นิสิตเก่าจุฬาฯ 2513 รุกกิจกรรมเพื่อสังคม มอบแดดให้หลาน “เครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลืองทารกแรกเกิด”

14 ส.ค. 2563 | เข้าชม : 164

นิสิตเก่าจุฬาฯ 2513 รุกกิจกรรมเพื่อสังคม มอบแดดให้หลาน “เครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลืองทารกแรกเกิด”

            ที่ห้องปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรีนายแพทย์รัฐพล เวทสรณสุธี รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมในการรับมอบอุปกรณ์การแพทย์ "เครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลือง ในทารกแรกเกิด" นำโดย นางศรีประภา พริ้งพงษ์ ตัวแทนศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย "กลุ่มจุฬา 2513" และคณะ โดยมี นายสมศักดิ์ ภูรีศรีศักดิ์ อดีต รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นางมนต์รักษ์ ภูรีศรีศักดิ์ ศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและเพื่อนๆ โดยมอบจำนวน 6 เครื่อง ให้แก่ รพ.อู่ทอง รพ.ด่านช้าง รพ.ศรีประจันต์ รพ.สามชุก รพ.หนองหญ้าไซ และ รพ.หันคา จังหวัดชัยนาท

            นางศรีประภา พริ้งพงษ์ ตัวแทนศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เป็นประเพณีของจุฬาฯ ที่ว่าเมื่อเราเข้าไปเรียนแล้ว 50 ปี เราจะต้องกลับมาดังคำขวัญที่ว่า” กลับมาเยือนจุฬาในวันนี้ ด้วยสำนึกในหน้าที่ที่สูงส่ง เราจะหลอมดวงใจให้มั่นคง เพื่อธำรง เพื่อเชิดชู เทิดพระนาง เราจะพิทักษ์ร่วมรักษา เกียรติภูมิของจุฬา 2513 สร้างแต่กิจกรณีอันดีงาม จารึกความเป็นจุฬา จวบฟ้าดิน”เราได้จัดกิจกรรมเพื่อประโยชน์กับสังคมและกิจกรรมในการรวมกันกับนิสิตเก่าด้วย โดยมีกิจกรรม เช่น มอบเงินสนับสนุนให้ใช้ในกิจกรรมของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโครงการเปลี่ยนโถส้วม 20 จังหวัดๆ 50 โถส้วม เนื่องจากผู้สูงอายุจะนั่งยองๆ ไม่ได้ และยังมีโครงการมอบแดดให้หลาน หรือ "เครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลือง ในทารกแรกเกิด" ที่ได้มามอบให้กับ โรงพยาบาลทั้ง 6 โรงพยาบาลในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีนิสิตจุฬา 2513 และยังเป็นนักเรียนศิษย์เก่าเขมะสิริอนุสรณ์ 2512 อยู่จำนวน 28 คน จึงได้ระดมทุนกันมามามอบให้ที่จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 5 เครื่อง และที่ชัยนาท จำนวน 1 เครื่อง หวังว่าในการมอบเครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลือง ในทารกแรกเกิด ครั้งนี้เราก็จะอาศัยท่านทั้งหลายไปดูแลอภิบาลทารกที่ยังไม่พร้อมเพื่อที่จะให้สมบูรณ์เติบโตแข็งแรง เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศต่อไป

            นางมนต์รัก ภูรีศรีศักดิ์ อดีตนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า ตนและทีมของ นางศรีประภา เป็นเพื่อนกันในฐานะที่จบจากโรงเรียนมัธยมเขมะสิริอนุสรณ์ ด้วยกัน ทำให้มียอดบริจาคมากมาย ซึ่งจริงๆ แล้วทั้งประเทศมีทั้งหมด 160 เครื่อง แต่เฉพาะศิษย์เก่าเขมะสิริอนุสรณ์ จำนวน 5 เครื่อง มามอบให้ รพ.ในสุพรรณบุรี เนื่องจากกลุ่มเพื่อนเห็นว่าตนเคยอยู่สุพรรณบุรี จึงทราบพื้นที่ที่ต้องการเครื่องดังกล่าว เพื่อจะได้ไปใช้ประโยชน์อย่างสุด และจะทำประโยชน์ให้กับทางโรงพยาบาลที่ได้รับมอบเป็นอย่างมาก

            ด้าน นายแพทย์อิศวร ดวงจินดา ผอ.รพ.หนองหญ้าไซ กล่าวว่า รพ.หนองหญ้าไซ มีเครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลือง ในทารกแรกเกิด จำนวน 2 เครื่อง และมักจะมีปัญหาเนื่องจากสภาพเครื่องเก่าอายุการใช้งานนาน ต้องซ่อมเป็นระยะ จึงเป็นโอกาสอันดีที่ได้รับความเมตตาจากกลุ่มนิสิตจุฬา รุ่น 2513 เครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลือง ในทารกแรกเกิด ที่ได้รับในครั้งนี้ ทาง รพ.หนองหญ้าไซ จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสุดและจะดูแลรักษาซ่อมบำรุงให้ดีที่สุด ทางเราดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมากที่ตัวแทนศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มองเห็น รพ.ทั้ง 6 แห่งอยู่ในกลุ่มที่ควรจะได้รับเครื่องดังกล่าว เพราะเป็นเครื่องที่สำคัญในการที่จะดูแลรักษาทารกแรกเกิดที่มีภาวะแทรกซ้อนจากภาวะตัวเหลือง ทำให้ไฟที่ส่องมาที่ตัวทารกๆ ก็จะดีขึ้นตามลำดับ ภาวะแทรกซ้อนก็จะลดลง จะเป็นประโยชน์สำหรับโรงพยาบาลเป็นอย่างมาก


#เครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด #นิสิตเก่าจุฬาฯ2513  #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เฉลียว อินยิ้ม

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สวท.สุพรรณบุรี