โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรู้จักการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สอย่างถูกวิธี เพื่อให้เที่ยวรับอากาศหนาวอย่างสนุก

14 ธ.ค. 2562 | เข้าชม : 315

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรู้จักการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สอย่างถูกวิธี เพื่อให้เที่ยวรับอากาศหนาวอย่างสนุก 

     

นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวพื้นที่สูงเพื่อสัมผัสอากาศเย็น ซึ่งที่พักมักใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส ซึ่งทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และคาร์บอนมอนนอกไซด์ หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมากเป็นเวลานาน จะมีอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง  หายใจลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน ซึม หมดสติ ถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคโลหิตจาง หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ความดันโลหิตสูง เป็นกลุ่มเสี่ยงมีโอกาสเสียชีวิตสูง 

ขอเตือนหากไปเที่ยวพักแล้วอาบน้ำอุ่นระบบก๊าซทุกครั้งควรเปิดช่อง หรือพัดลมระบายอากาศระหว่างอาบน้ำทุกครั้ง และควรเว้นระยะเวลาการใช้ห้องน้ำต่อกันอย่างน้อย 20 นาที เพื่อให้ก๊าซระบายออกไปหมดก่อน หากกรณีไม่มีทั้งพัดลมดูดอากาศและประตูห้องน้ำปิดทึบ ควรแง้มประตูห้องน้ำระหว่างอาบน้ำ และไม่ควรอาบน้ำนานเกินไป หากถ้ามีอาการผิดปกติหรือได้กลิ่นแก๊สมากผิดปกติ ควรรีบออกจากห้องน้ำทันที หากห้องน้ำอยู่ในห้องพัก ไม่ควรเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สทิ้งไว้เพียงเพราะหวังให้ไอร้อนช่วยทำให้ห้องพักอุ่นขึ้น อย่างกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จังหวัดเพชรบูรณ์ จนทำให้หมดสติ

นอกจากนี้ ยังขอแนะนำการดูแลสุขภาพเมื่อต้องเผชิญอากาศหนาว คือควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สวมเสื้อผ้า เครื่องกันหนาวให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้หนาว ผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องนำยาที่แพทย์ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นฤมล อุดมพร / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย