ต่างประเทศ07.00

11 ธ.ค. 2562 | เข้าชม : 245

1.ฟิลิปปินนส์จะยกเลิกการประกาศกฎอัยการศึกบนเกาะทางภาคใต้ของประเทศภายในสิ้นปีนี้ หลังกำหนดใช้มานานกว่า 2 ปี

    โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต             จะยกเลิกการประกาศกฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของประเทศภายในสิ้นปีนี้ หลังกำหนดใช้มานานกว่า 2 ปี เพื่อยับยั้งไม่ให้กลุ่มไอเอสตั้งฐานที่มั่นบนเกาะแห่งนี้ โดยมั่นใจว่ากองกำลังความมั่นคงจะสามารถรักษาสันติภาพและเสถียรภาพบนเกาะมินดาเนาได้โดยไม่ต้องมีกฎอัยการศึกหลังจากผ่านพ้นวันที่ 31 ธันวาคมไปแล้ว ขณะที่การปฏิบัติการที่ผ่านมาทำให้             กลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มกบฏสุดโต่งอ่อนกำลังลง ด้วยการจับกุมหรือสังหารแกนนำ อีกทั้งดัชนีการเกิดอาชญากรรมก็ลดลงด้วย

           ทั้งนี้ประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้ประกาศกฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2560 ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกลุ่มติดอาวุธโบกธงไอเอสบุกยึดเมืองมาราวีและปะทะกับกองทัพนานถึง 5 เดือน.

2.ผู้นำพลเรือนเมียนมามีกำหนดขึ้นแก้ต่างต่อศาลศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่กรุงเฮกประเทศเนแธอร์แลนด์ในวันนี้ หลังประเทศถูกกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา

     นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งขึ้นศาลศาลยุติธรรมระหว่างประเทศหรือศาลโลกที่กรุงเฮกประเทศเนแธอร์แลนด์เมื่อวานนี้ เพื่อสู้คดีปกป้องประเทศด้วยตนเอง หลังถูกแกมเบียยื่นฟ้องในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา

           โดยนายอาบูบาคาร์ ตัมบาดู รัฐมนตรียุติธรรมงแกมเบีย กล่าวต่อคณะตุลาการว่า                   ให้เมียนมายุติการสังหารที่ไร้สติ การกระทำโหดร้ายทารุณ และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ประชาชนของตนเอง พร้อมกล่าวหาเมียนมาละเมิดอนุสัญญาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปี 2491 และได้ขอให้ศาลออกมาตรการฉุกเฉินเพื่อยุติความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นอีก

           ขณะที่นางซูจีมีกำหนดจะขึ้นกล่าวแก้ต่างให้กับเมียนมาในวันนี้ ซึ่งคาดว่าเธอจะแถลงต่อศาลโลกว่า เมียนมาปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา และศาลยุติธรรมระหว่างประเทศไม่มีเขตอำนาจในคดีนี้.

3.ผู้นำสหรัฐจะเข้าชี้แจงต่อวุฒิสภา หลังสภาผู้แทนราษฎรยื่นถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง

           ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐจะเข้าชี้แจงต่อวุฒิสภา หลังสภาผู้แทนราษฎรยื่นถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง

    โดยนางสเตฟานี กริสแชม โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐ แถลงเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ จะชี้แจงในเรื่องนี้ และหวังว่าวุฒิสภาจะตัดสินให้เขาพ้นผิด เนื่องจากไม่มีมูลความจริง ทั้งนี้คณะกรรมาธิการตุลาการประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ประกาศญัตติเกี่ยวกับการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ 2 ญัตติ ได้แก่ การใช้อำนาจในทางมิชอบ และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของสภาคองเกรส คณะกรรมาธิการตุลาการจะลงมติต่อญัตติดังกล่าวในสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะยื่นเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรแบบเต็มคณะ

           ขณะที่สื่อรายงานว่า หารลงมติในคณะกรรมาธิการตุลาการจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ และการลงมติในสภาผู้แทนราษฎรจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า.

4.จีนสั่งซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐมากขึ้น ขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังคงเจรจาการค้ากันต่อ

           นายจ้าง เสี่ยวผิง ผู้อำนวยการสภาการส่งออกถั่วเหลืองสหรัฐประจำภูมิภาคจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เปิดเผยว่า จีนซื้อถั่วเหลืองมากขึ้นจากสหรัฐ โดยในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน  จีนนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐมากขึ้น 13 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อปีที่แล้ว

           ข้อมูลจากกรมศุลกากรจีนระบุว่า จีนได้นำเข้าถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นร้อยละ 53.9 ในเดือนพฤศจิกายน อยู่ที่ 8.278 ล้านตัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ทั้งนี้การส่งออกถั่วเหลืองจากสหรัฐไปจีนลดลงอย่างมากในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว เนื่องจากจีนประกาศเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าถั่วเหลืองเพื่อตอบโต้สหรัฐ

           นายจ้างกล่าวด้วยว่า ถั่วเหลืองสหรัฐที่จีนซื้อทั้งหมดในปีนี้ ได้ผ่านช่องทางการทำข้อตกลงพิเศษ โดยอยู่นอกเหนือการซื้อขายตามปกติซึ่งจะถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าสูงถึงร้อยละ 30.ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เทวี ลั่นเรืองฤทธิ์ / สวท. เทวี ลั่นเรืองฤทธิ์ / สวท.

ผู้เรียบเรียง : เทวี ลั่นเรืองฤทธิ์ / สวท. เทวี ลั่นเรืองฤทธิ์ / สวท.

แหล่งที่มา :