จังหวัดชลบุรี สวนนงนุช จัดการแสดงเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงาน

09 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 274

สวนนงนุช ร่วมกับบริษัท Enapter จัดการแสดงเทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนสะอาด และอนาคตของระบบกักเก็บพลังงาน เพื่อแสดงให้เห็นถึงระบบพลังงานอิสระที่ไม่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าหลักของประเทศ

          ที่ห้องประชุมริมบึง 2 นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วยนายเซบาสเตียน ยุสตุส ชมิดท์ ประธานกรรมการบริษัท Enapter ร่วมเปิดงานแถลงข่าวการจัดประชุมสาธิตการสร้างระบบกริด โดยมีพนักงานบริษัท Enapter กว่า 50 คน จาก ทั่วโลก เข้าร่วม

          นายเซบาสเตียน ยุสตุส ชมิดท์ ประธานกรรมการบริษัท Enapter กล่าวว่า สำหรับการจัดประชุมสาธิตการสร้างระบบกริด ในครั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการสร้างระบบพลังงานอิสระที่ไม่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าหลักของประเทศ อีกทั้ง เพื่อสร้างความเข้าใจในการใช้ไฮโดรเจนอย่างปลอดภัย เพื่อให้เป็นพลังงานทางเลือก และร่วมกันสร้างระบบพลังงานโซลาร์ไฮโดรเจนที่สวนนงนุช

          ทั้งนี้ สำหรับการจัดประชุมสาธิตการสร้างระบบ Microgrid นั้น สวนนงนุชเป็นสวนพฤกษศาสตร์เขตร้อนที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นสวนที่เป็นที่รู้จักในการเป็นศูนย์วิจัยพันธุ์พืชที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อรักษาพันธุ์พืชและดอกไม้ และยังเป็นสถานที่จัดงานพืชสวนระดับโลกอยู่เป็นประจำ ดังนั้นสถานที่แห่งนี้จึงเหมาะสมอย่างมากที่จะใช้แสดงระบบของ Enapter ทั้งนี้ จึงเชื่อว่าไฮโดนเจนเป็นเทคโนโลยีที่จะทดแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และจะมีผลอย่างมากต่อระบบพลังงานในอนาคต และรักษาสภาพแวดล้อมของโลก ซึ่งพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลมเป็นแหล่งพลังงานที่มีราคาถูก และมีอยู่อย่างแพร่หลาย ระบบกักเก็บพลังงานไฮโดรเจน จึงเป็นเทคโนโลยีที่สามารถกักเก็บพลังงานได้เป็นเวลานาน โดยจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของการใช้พลังงานทดแทนได้ และที่สำคัญการผลิตไฮโดรเจนสะอาดจากพลังงานทดแทนนั้น ปราศจากการปล่อยคาร์บอนและยังสามารถนำไปใช้ในภาคส่วนอื่น ๆ ได้อีกเช่น ในภาคส่วนการขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม และในภาคการผลิตความร้อน

          ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า สวนนงนุชมีความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีไฮโดรเจน และยังเป็นเจ้าภาพจัดสัมมนาดังกล่าว ร่วมกับบริษัท Enapter ในการแสดงการสร้างไมโครกริดที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และมีไฮโดรเจนเป็นระบบกักเก็บพลังงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างตัวอย่างและให้ความรู้ เพื่อมุ่งสู่อนาคตของการใช้พลังงานทดแทนเป็นทรัพยากรที่มีมูลค่า ที่ผู้เชี่ยวชาญ คาดว่าจะเป็นอนาคตของการกักเก็บพลังงานด้วย


#จังหวัดชลบุรี #สวนนงนุช #เทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงาน #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศิริชัย โสรเนตร

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี