ประธานวุฒิสภา เชื่อว่า ไม่มีผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลังการทำร้ายร่างกายจ่านิว ตามที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์

01 ก.ค. 2562 | เข้าชม : 433

ประธานวุฒิสภา เชื่อว่า ไม่มีผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลังการทำร้ายร่างกายจ่านิว ตามที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ขณะที่สมาชิกวุฒิสภาเชื่อว่า เรื่องนี้เป็นการกล่าวหาทางการเมืองมากกว่า


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีคนร้ายทำร้ายร่างกายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ว่า เป็นสิ่งไม่ดีไม่ว่าใครจะเป็นผู้ก่อเหตุก็ตาม ซึ่งต้องให้เวลาและกำลังใจเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการหาตัวคนร้าย โดยเห็นว่าฝ่ายข่าวกรองต้องทำงานหนักเป็นพิเศษและเมื่อจับตัวคนร้ายได้ก็จะทราบเบื้องหน้าเบื้องหลังว่าเป็นอย่างไร ส่วนที่ว่ามีการมอง หรือวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ผู้มีอำนาจเป็นผู้กระทำนั้น เชื่อว่า ไม่มีผู้มีอำนาจทำอย่างนั้น เพราะไม่ได้ประโยชน์อะไร อีกทั้งบ้านเมืองก็มีกฎหมาย และส่วนตัวมองว่า คนที่ทำจิตใจไม่ปกติ

ด้านนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา มองว่า เรื่องดังกล่าวไม่น่าจะมีอะไรรุนแรง เชื่อว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะหาตัวผู้กระทำผิดมาให้ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นจ่านิว หรือใครก็ตามในบ้านเมืองนี้ถูกทำร้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องดำเนินการหาตัวคนร้ายมาให้ได้ ทั้งนี้เชื่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับรัฐบาล หากรัฐบาลทำเช่นนั้นเท่ากับสิ้นคิด เพราะถือเป็นการกระทำที่สร้างปัญหาให้กับตัวเอง อีกทั้งจ่านิวก็ไม่ใช่บุคคลที่เป็นแกนนำสำคัญที่จะต้องทำร้าย อย่างไรก็ตามเชื่อว่า น่าจะเป็นประเด็นทางการเมืองมากกว่า หรืออาจเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่า ดังนั้นรัฐบาลจะต้องดำเนินการหาความจริงให้ปรากฏ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้กลุ่มบุคคลต่างๆ นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ 

นายวันชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ขอให้ กกต.ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตรวจสอบการถือหุ้นในกิจการสื่อของสมาชิกวุฒิสภา ยืนยันว่า เดินหน้าฟ้องร้องดำเนินคดีนายเรืองไกร จากกรณีดังกล่าว โดยได้หารือกับสมาชิกวุฒิสภาบางคนที่ไม่ได้ถือหุ้นในกิจการสื่อแล้ว ได้รับการยืนยันว่า จะฟ้องร้องดำเนินคดีเช่นกัน ซึ่งขณะนี้กำลังรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตรวจสอบ หากผลออกมาประการใดจะเริ่มนับหนึ่งฟ้องร้องดำเนินคดีทันที


#วุฒิสภา#จ่านิว#สำนักข่าว #กรมประชาสัมพันธ์


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศักดิ์สิทธิ์ ประดับศิลป์ / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย