แข่งกวนอาซูรอ กิจกรรมอาซูรอสัมพันธ์ บ้านสาคอ จ.ยะลา สืบสานประเพณีชาวมุสลิม สร้างสัมพันธ์สามัคคีประชาชน

30T10:07:06.863Z ก.ย. 2561 | เข้าชม : 0

แข่งกวนอาซูรอ กิจกรรมอาซูรอสัมพันธ์ บ้านสาคอ จังหวัดยะลา สืบสานประเพณีชาวมุสลิม สร้างสัมพันธ์สามัคคีประชาชน
วันนี้ (30 ก.ย. 61) ชาวบ้าน ในพื้นที่ บ้ายย่อยบ้านสาคอ หมู่ที่ 4 อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ประกอบด้วย บ้านสาคอ บ้านสาคอลางา บ้านสาคอพงจืองา บ้านสาคอคลองสระ บ้านสาคอปูโป๊ะ และบ้านสาคอตก ได้เข้าร่วมแข่งขันกวนขนมอาซูรอกันอย่างคึกคัก ซึ่งเป็นโครงการอาซูรอสัมพันธ์ ครั้งที่ 2 ที่ผู้นำชุมชน ร่วมกับคณะกรรมการมัสยิดยาแมะบ้านสาคอ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-30 กันยายน 2561
สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีการแข่งขัน รวม 6 กระทะ ซึ่งแต่ละหมู่บ้านฝ่ายสุภาพสตรีก็ได้จัดเตรียม หั่นวัสดุ ในการนำมาทำขนมอาซูรอ ทั้งกล้วย มัน มะเขือ หัวมัน ตะไคร้ หอม และอื่น ๆ ไว้แล้ว โดยการแข่งขันก็จะมีเฉพาะกลุ่มผู้ชายของแต่ละหมู่บ้าน ที่จะออกมาช่วยกันกวนคนละไม้ละมืออย่างพร้อมเพรียง โดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง
นายอับดุลนาเซร์ ดอนิ ประธานจัดการแข่งขันกวนอาซูรอ บอกว่า กิจกรรมอาซูรอสัมพันธ์ จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์ประเพณีกวนอาซูรอ ขอชาวมุสลิมให้คงอยู่ และเพื่อให้มีความสามัคคีในหมู่บ้าน ระหว่างหมู่บ้านเล็ก ๆ ในบ้านสาคอ ซึ่งการแข่งขันกวนอาซูรอ จะกวนกี่คนก็ได้แต่ต้องเป็นคนในหมู่บ้านนั้น ๆ ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ชาวบ้านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ออกมาร่วมกันกวนอาซูรอ จำนวนมาก สำหรับการตัดสินทางคณะกรรมการ ก็จะตัดสินจากความสะอาด ความพร้อม ความร่วมมือของลูกบ้านในการแข่งขันกวนอาซูรอ
สำหรับการกวนขนมอาซูรอ เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คำว่า "อาซูรอ" เป็นภาษาอาหรับ คือ การผสมการรวมกัน โดยนำสิ่งของที่รับประทานได้ หลายสิ่งหลายอย่างมากวนรวมกันทั้งคาวและหวาน ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร กะทิ ตะไคร้ ข่า กล้วย น้ำตาลทราย ถั่วดำ เครื่องเทศ หอมแดง กระเทียม มันเทศ มะพร้าวคั่ว เกลือ ฯลฯ ส่วนการกวนนั้นแต่ละคนก็จะช่วยกันคนละไม้ละมือ ไม่ว่าจะเป็นการหั่น ส่วนผสม ที่จะนำมากวน หรือการกวนในกระทะก่อนที่จะตัดแบ่ง พร้อมแจกจ่ายขนมอาซูรอ ให้รับประทานกันทุกคน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุ่งสุรีย์ กิตติกุลสวัสดิ์

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สทท.ยะลา