จ.ยะลา อนุรักษ์ขนมพื้นบ้านโบราณชาวมุสลิม “อาแป-บากา”

01 ส.ค. 2561 | เข้าชม : 0

กลุ่มสตรีจักสาน อำเภอยะหา จังหสัดยะลา สืบทอดการทำขนมพื้นบ้าน “อาแป-บากา” เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้หลังกรีดยาง
วันนี้ (1 ส.ค. 61) กลุ่มสตรีจักสาน บ้านกาบู ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ได้อนุรักษ์การทำขนมโบราณ อาแป-บากา โดยนำสมาชิกไปร่วมสาธิต และแจกจ่ายให้ประชาชนได้รับประทานในงานต่าง ๆ ของอำเภอยะหา เพื่อให้ประชาชนชาวอำเภอยะหา ได้รู้จัก และร่วมกันสืบทอดขนมพื้นบ้านของจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้คงอยู่ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนมาร่วมชิมกันเป็นจำนวนมาก
นางสาวฮัยลา มารีมิง ประธานกลุ่มฯ บอกว่า ขนมอาแป-บากา เป็นขนมของชาวมุสลิมที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านยังนิยมรับประทาน ปกติทางกลุ่มจะทำขายที่บ้านกาบู วันละประมาณ 100 ลูก และนำไปวางตามร้านน้ำชาในหมู่บ้านร้านละ 20 ลูกบ้าง 30 ลูกบ้าง ขายลูกละ 5 บาท ทำกันเป็นอาชีพเสริม หลังว่างจากอาชีพหลักในการทำสวนยาง เพื่อเพิ่มรายได้ นอกจากนี้จะมีชาวบ้านมาสั่งทำไปไว้รับประทานในงานพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น งานเข้าสุนัต งานแต่ง งานศพ ชาวบ้านนิยมรับประทาน ซึ่งนอกจากทำขนมอาแป-บากาแล้ว ทางกลุ่มจะทำอีกหลายอย่าง ทั้งจักสาน ผ้าปาเต๊ะ ซองกาแฟ ตามความถนัดของสตรีในชุมชน
สำหรับวิธีทำอาแป-บากา จะมีแป้งข้าวจ้าวเป็นหลัก นำมาผสมกับกล้วยหอม ยีสต์ น้ำตาลแว่น น้ำตาลทรายแดงแล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองได้ที่ นำมาโรยด้วยมะพร้าวขูด รับประทานคู่กับน้ำชากาแฟได้เลย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุ่งสุรีย์ กิตติกุลสวัสดิ์

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สทท.ยะลา