คืบหน้าเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต

15 ก.ค. 2561 | เข้าชม : 0

คืบหน้าเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต ขณะนี้ผู้เสียชีวิตทั้ง 46 ราย สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ฌาปนกิจ 39 ราย ที่ภูเก็ต กลับประเทศจีน 7 ราย ขณะที่ คภป.ภูเก็ต เผยจ่ายเบี้ยประกันให้ญาติผู้เสียชีวิตแล้ว 29 ราย รวมยอดเงิน กว่า 31 ล้านบาท ด้านกองทุนเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (กรณีพิเศษ) จ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ได้รับผลกระทบแล้วรวมเป็นเงินกว่า 29 ล้านบาท ส่วนการกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่เรือทับ 1 ราย ยังคงปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (15 ก.ค.61) ที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต มีการแถลงข่าวความคืบหน้าเหตุเรือล่มจังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จำนวนศพผู้เสียชีวิตที่ได้พบศพและได้นำขึ้นมา พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลผู้เสียชีวิต ที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ทั้ง 46 คน และอีก 1 คน ได้ติดอยู่ที่ใต้เรือฟินิกซ์ ได้มีการปฏิบัติงานกู้ร่างต่อเนื่องทุกวัน โดยการดำเนินการบูรณาการร่วมกันทั้งฝ่ายไทย ฝ่ายจีนอย่างใกล้ชิด ส่วนในด้านการจัดการศพ ที่ค้นพบก่อนหน้านี้ 46 ราย ขณะนี้ได้ฌาปนกิจศพรวมวันนี้ ได้จัดการศพเรียบร้อยหมดแล้ว 39 ราย และนำส่งกลับไปประเทศจีน 7 ราย ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว สำหรับจำนวนผู้บาดเจ็บที่รักษาโรงพยาบาลโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต ขณะนี้มี 1 ราย ซึ่งคาดว่าจะออกจากโรงพยาบาลได้ในเร็วๆ นี้
สำหรับ การจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ประสบภัย บริษัท กรุงเทพประกันภัย และ บริษัทไทยศรีประกันภัย ได้จ่ายเงินเยียวยาเรียบร้อยแล้ว 29 คน ประกอบด้วยค่าสินไหมทดแทนโดยบริษัท กรุงเทพประกันภัย ดำเนินการจ่ายให้กับญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 29 รายๆ ละ 1 ล้านบาท เป็นเงิน 29 ล้านบาท,บริษัทไทยศรีประกันภัยดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 29 รายๆ ละ 1 แสนบาท เป็นเงิน 2 ล้าน 9 แสนบาท นอกจากนี้ในส่วนของกองทุนเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (กรณีพิเศษ) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยา ให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบแล้วเป็นเงินรวม 29,328,000 บาท แบ่งเป็น กรณีเสียชีวิตจ่ายให้ญาติผู้เสียชีวิตแล้ว จำนวน 29 ราย รวมเป็นเงิน 29 ล้านบาท,กรณีฟื้นฟูจิตใจจากเหตุการณ์จำนวน 12 รายๆ ละ 20,000 บาท รวมเป็นเงิน 240,000 บาท และเงินช่วยเหลือเยียวยากรณีหยุดชะงักการเดินทาง จำนวน 11 ราย เป็นเงิน 88,000 บาท รวมยอดการจ่ายเงินค่าชดเชยทั้งหมดทั้งจาก บริษัท กรุงเทพประกันภัย,บริษัท ไทยศรีประกันภัย และของกองทุนเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (กรณีพิเศษ) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 61,228,000 บาท
ส่วนที่เหลือนั้นอยู่ระหว่างการรอเอกสารเพิ่มเติม หากได้เอกสารเพิ่มเติมแล้วจะสามารถจ่ายเงินเยียวยาได้ทันที โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง
สำหรับการคาดคะเนการกู้ร่าง ผู้เสียชีวิตรายที่ 47 คาดว่าวันนี้มีความเป็นไปได้สูง ซึ่งจากที่ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ได้แจ้งว่าพื้นที่แคบ และร่าง ผู้เสียชีวิต ค่อนข้างแข็ง หากวันนี้สามารถกู้ได้ จะขึ้นที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ซึ่งทางคณะจังหวัดภูเก็ต และทัพเรือภาค 3 และ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยพร้อม กงสุลใหญ่ จะไปรับศพ ณ ท่าเรือน้ำลึก มีพิธีไว้อาลัย และขอบคุณ คณะทำงานทุกภาคส่วนซึ่งขณะนี้รอการประสานติดต่อมา หลังจากนั้นจะนำ ร่างผู้เสียชีวิต ไปที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อดำเนินการพิสูจน์ยืนยันอัตลักษณ์ตัวบุคคล ซึ่งจะเป็นเพียงรายเดียวที่เหลืออยู่ที่ยังไม่ได้พิสูจน์อัตลักษณ์ นอกนั้นดำเนินการเสร็จหมดทุกสิ้นทุกขั้นตอน เหลือเพียงการเยียวยา
ทั้งนี้ การดำเนินงานต่างๆ จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะรับเรื่อง รับแจ้งประสานจากญาติผู้เสียชีวิตที่จะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการสอบสวนของพนักงานสอบสวน และในส่วนของจังหวัดภูเก็ตยังคงเปิดศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่อาคารคอซิมบี้ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตโดยมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องทุกข์ด้วย
พลเรือโท สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า การปฏิบัติการกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากใต้ท้องเรือฟีนิกซ์ เมื่อวานนี้ได้นำทีมงานทั้งหมดทั้งกองทัพเรือของไทยและฝ่ายจีน ซึ่งได้ดำเนินการตั้งแต่เช้าจนถึงทุ่มกว่า ซึ่งพบว่า การดำน้ำมีข้อจำกัด กำลังพลนักประดาน้ำที่มีได้ลงดำน้ำทั้งหมด แต่ในสภาพแวดล้อมของทราย บริเวณใกล้ร่างผู้เสียชีวิต ที่มีความอัดแน่น ทำให้ยากต่อการกู้ร่าง จึงต้องใช้เวลา แต่ยังมีความเชื่อว่าวันนี้น่าจะดำเนินการสำเร็จ โดยจะดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยเมื่อเช้าได้เดินทางไปให้กำลังใจที่ท่าเรือ ไปพบกับทีมชุดดำน้ำของจีน เพื่อให้การดำเนินการให้สำเร็จ โดยทางทัพเรือภาคที่ 3 ขอให้ความเชื่อมั่นว่า ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่
พลตำรวจตรี ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการดำเนินงานในส่วนของความคืบหน้าคดีว่า รายงานความคืบหน้าการสอบสวนคดีเรือล่มว่าเมื่อวาน (14 ก.ค.61) ได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต โดยในพรุ่งนี้(16 ก.ค.61) จะนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดภูเก็ตต่อไป
นายสาคร ปู่ดำ ผู้แทนสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต กล่าวถึง แผนการกู้เรือฟินิกซ์ ว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ได้มาประชุมที่ สำนักงานเจ้าท่า ภูมิภาคสาขาภูเก็ต ในส่วนหนึ่งที่จะดำเนินการ คือ ในเรื่อง ของเครื่องมือจะใช้เวลา 15 - 20 วัน ทั้งนี้จะต้องให้ผู้ที่มีประสบการณ์ผู้ชำนาญการการกู้เรือดำเนินการ คาดว่าจะใช้เวลา 15 - 20 วัน สำหรับการแถลงข่าวในแต่ละวันได้มีการแปล เป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีนโดยได้รับการสนับสนุนล่ามจากกระทรวงการต่างประเทศและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ศูนย์ข้อมูลประชาสัมพันธ์ร่วม กรมประชาสัมพันธ์

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ดัชนี สัจจะบุญทวี

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต