จ.ราชบุรีเปิดงานเทศกาลสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองประจำปี 2561 วันที่ 10-16 เม.ย.นี้ ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

10T15:22:00.213Z เม.ย. 2561 | เข้าชม : 0

จังหวัดราชบุรีเปิดงานเทศกาลสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองประจำปี 2561 วันที่ 10 - 16 เมษายนนี้ ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

เช้าวันนี้ (10 เม.ย.61) พลโท จักรชัย โมกขะสมิต เจ้ากรมการทหารช่าง เป็นประธานในพิธีสงฆ์ และบวงสรวงสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ประจำปี 2561 พร้อมด้วย นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี มีส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน ณ บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี เริ่มต้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ปีพุทธศักราช 2440 เมืองราชบุรีได้ย้ายกลับไปอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำแม่กลอง แต่ไม่ได้ย้ายหลักเมืองตามไปด้วย
หลักเมืองยังตั้งอยู่ที่เดิม ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรมการทหารช่างในปัจจุบัน ดังนั้น จึงเป็นหลักเมืองแห่งเดียวในประเทศไทยที่ตั้งอยู่ในค่ายทหาร ทุกๆ ปี กรมการทหารช่างได้จัดให้มีงานสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี ในปีนี้ได้จัดให้มีงานระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน ณ ค่ายภาณุรังษี เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้มาปิดทองและสักการะในเทศกาลสงกรานต์ อีกทั้งยังเป็นการร่วมสมโภชศาลหลักเมือง อีกด้วย ภายในงาน มีกิจกรรม ปิดทองคุณตาหลักเมือง สรงน้ำหลวงพ่อแก่นจันทน์ ชมการละเล่นพื้นบ้านต่างๆ เที่ยวซื้อสินค้าโอทอป ระดับ 5 ดาว ของดีเมืองราชบุรี ประกวดนกกรงหัวจุก มีซุ้มถ่ายภาพย้อนยุค เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก
จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจร่วมเที่ยวงานเทศกาลสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองประจำปี 2561 วันที่ 10 - 16 เมษายนนี้ได้ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ภายในกรมการทหารช่าง อ.เมือง จ.ราชบุรี

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุภาพร ไทยเจียมอารีย์

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สวท.ราชบุรี