นายกรัฐมนตรี เปิดเผย การหารือร่วมพรรคการเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

07T16:17:30.590Z ธ.ค. 2561

นายกรัฐมนตรี เปิดเผย การหารือร่วมพรรคการเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกันระหว่าง คสช.แม่น้ำ 5 สาย กกต.และพรรคการเมือง ว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนกำหนดวันเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 หรือไม่นั้น ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นผู้ชี้แจง
ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การหารือในวันนี้มีพรรคการเมืองเข้าร่วมหารือ จำนวน 75 พรรค ซึ่งได้ชี้แจงขั้นตอนต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ รวมถึงกรอบเวลากว้างๆ ซึ่ง กกต. ได้ชี้แจงขั้นตอนต่างๆ ที่พรรคการเมืองต้องปฏิบัติ รวมถึงเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้ซักถาม ทำให้บรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ในการนี้นายกรัฐมนตรี และประธาน กกต. ได้รับข้อสังเกตจากพรรคการเมืองนำไปพิจารณาและดำเนินการต่อไป ส่วนกำหนดวันเลือกตั้ง เบื้องต้นในที่ประชุมยังยืนยันว่าจะมีในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ส่วนวันปลดล็อกทางการเมืองเพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้นั้น คาดว่าจะอยู่ภายในช่วงเดือนธันวาคมนี้
อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณทุกพรรคที่เข้าร่วมหารือ เพราะจะได้รับฟังความเห็นซึ่งกันและกัน และนำไปสู่การปรับปรุง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนที่มีบางพรรคไม่เข้าร่วมนั้น ในที่ประชุมไม่ได้พูดถึงกรณีนี้ แต่เชื่อว่าทุกพรรคจะได้รับทราบข้อมูล แนวทางและกรอบเวลาในการปฏิบัติที่ชัดเจน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พรหมธิดา ทิพยานนท์

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย