แม่ทัพน้อยที่ 4 ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ประชุมแก้ไขปัญหามัคคุเทศก์ผิดกฎหมาย

07T15:07:29.457Z ธ.ค. 2561 | เข้าชม : 0

แม่ทัพน้อยที่ 4 ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ประชุมแก้ไขปัญหามัคคุเทศก์ผิดกฎหมาย
วันนี้ (7 ธ.ค. 61) ที่ห้องประชุมสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต พลโท วิชาญ สุขสง แม่ทัพน้อยที่ 4 เป็นประธานในการประชุมการแก้ไขปัญหามัคคุเทศก์ผิดกฎหมาย จังหวัดภูเก็ต ครั้ง 1/2561 โดยมีนางศิรวี วาเล๊าะ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต สมาคมมัคคุเทศก์อันดามัน ผู้ประกอบการกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ ผู้แทนหน่วยงานภาคเอกชน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
พลโท วิชาญ สุขสง แม่ทัพน้อยที่ 4 กล่าวว่า จากการที่ได้มีการมายื่นหนังสือร้องเรียนกรณีมัคคุเทศก์ได้รับความเดือดร้อน และปัญหามัคคุเทศก์เถื่อนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดฝั่งอันดามันนั้น ซึ่งปัญหามัคคุเทศก์มีปัญหามาอย่างยาวนาน และในการประชุมครั้งนี้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้ระดมความคิดเห็น และหาแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อสร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดภูเก็ต และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับมัคคุเทศก์ โดยที่ผ่านมาการดำเนินการกับมัคคุเทศก์ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เข้มข้น ไม่ได้ลดลงไปจากเมื่อก่อน ซึ่งจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบมัคคุเทศก์ที่มีใบอนุญาตอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเรื่องของใบสั่งงานมัคคุเทศก์
แม่ทัพน้อยที่ 4 ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การดำเนินการกับมัคคุเทศก์ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต (ไกด์เถื่อน) ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เข้มข้น ไม่ได้ลดลงไปจากเมื่อก่อน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบมัคคุเทศก์ที่มีใบอนุญาตอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเรื่องของใบสั่งงานมัคคุเทศก์ สำหรับแนวทางการแก้ปัญหามัคคุเทศก์ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต (ไกด์เถื่อน) นั้น จากข้อมูลพบว่าที่ผ่านมามัคคุเทศก์ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต (ไกด์เถื่อน) ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบการหลีกเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ โดยแฝงตัวเข้ามากับนักท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากนี้ ป้องกันจังหวัดจะดำเนินการให้ชุดเฉพาะกิจในการปราบปรามการทำงานของคนต่างด้าว ออกตรวจมัคคุเทศก์ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต (ไกด์เถื่อน) อย่างเข้มข้น และให้หน่วยงานที่มีอำนาจทางกฎหมายดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประเสริฐ จงศุจิพันธ์

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สทท.ภูเก็ต