นายกรัฐมนตรี เตรียมเดินทางเข้าร่วมพิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1

10 พ.ย. 2561

นายกรัฐมนตรี เตรียมเดินทางเข้าร่วมพิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 และพิธีเปิดการประชุมสันติภาพปารีส ที่สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายนนี้ เพื่อให้โลกตระหนักในภัยสงครามและแสดงศักยภาพของไทยเป็นที่ยอมรับในเวทีโลก

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภารกิจของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเดินทางเยือนกรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายนนี้ เพื่อเข้าร่วมพิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 ตามคำเชิญของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพื่อให้โลกตระหนักถึงภัยของสงครามและการยุติสงครามโลกที่นำมาซึ่งความร่วมมือและทิศทางการพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งไทยเป็น 1 ในประเทศอาเซียนที่เข้าร่วมรบในสงครามครั้งนั้นจนได้รับชัยชนะ นำไปสู่การแก้ไขสนธิสัญญาต่างๆ ทำให้ไทยไม่เสียเปรียบประเทศมหาอำนาจ ดังนั้นการที่ไทยได้เข้าร่วมพิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งนี้ จึงแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือในการพัฒนาแบบพหุภาคีนิยม มีความสำคัญต่อการพัฒนาโลกปัจจุบันและเป็นการตอกย้ำศักยภาพของไทยเป็นที่ยอมรับเวทีโลก
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังมีกำหนดการเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสันติภาพปารีส ได้ริเริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรก มีผู้นำกว่า 40 ประเทศเข้าร่วม เพื่อเป็นกลไกในการจรรโลงสันติภาพเกิดขึ้นในโลก

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พนิตนาฏ ขวัญแสนสุข / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย