ระดมกำลังติดตามผู้ต้องขัง ชิงรถเรือนจำหลบหนี พื้นที่อำเภอหลังสวน จ.ชุมพร วันที่ 2 ยังไม่พบ

12T18:19:19.653Z ต.ค. 2561

ระดมกำลังติดตามผู้ต้องขัง ชิงรถเรือนจำหลบหนี พื้นที่อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร วันที่ 2 ยังไม่พบ
วันนี้ (12 ต.ค. 61) ศูนย์อำนวยการติดตาม 3 ผู้ต้องขัง ชิงรถเรือนจำหลบหนี ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 12 ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร ได้เพิ่มกำลังรอบภูเขาห้วยคล้า จำนวน 16 จุด โดยสนธิกำลังตำรวจ ทหาร ตชด. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เจ้าหน้าที่ อส. และชุด ชรบ. จำนวน 152 นาย จากการตรวจสอบข้อมูลจากชาวบ้าน ได้รับการยืนยันว่า มีผู้ต้องขัง 1 คน คือ นายนราธิป เพิ่มลาภ อายุ 26 ปี กระโดดลงจากรถ พื้นที่ใกล้เขาเสก หมู่ที่ 4 ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังตรวจสอบแต่ยังไม่พบ ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คน คือ นายพิเชษฐ์ กลิ่นโอชา นายกฤษฏา เกตุนุ้ย ที่ชิงรถเรือนจำมาจอดทิ้งไว้ที่ หมู่ที่ 12 ตำบลตุโก อำเภอทุ่งตะโก เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ยังคงหลบหนีขึ้นไปบนเขาห้วยคล้า ซึ่งมีพื้นที่กว่า 1,500 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังปิดล้อม และออกค้นหาในถ้ำและจุดที่คาดว่าจะหลบซ่อน
เวลา 13.30 น. พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้ลงพื้นที่ หมู่ที่ 12 ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร โดยได้ร่วมประชุมกับ พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ กำลังทหาร มทบ.44 กำลัง ตชด.41 เจ้าหน้าที่ อส. และ ชรบ. ทั้งนี้ เพื่อ สรุปแผนและแนวการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยเน้นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นหลัก ให้มีการขยายพื้นที่การตรวจสอบเพิ่มมากขึ้น เพื่อจับกุมให้ได้เร็วที่สุด
ซึ่งขณะนี้ ศาลจังหวัดหลังสวน ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องขังที่หลบหนีทั้ง 3 คน ตามหมายจับเลขที่ 135 , 136 และ 137/2561 ฐานเป็นผู้ต้องขังตามอำนาจของศาลหลบหนีการควบคุมโดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน หรือผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานตามกฎหมาย โดยใช้กำลังประทุษร้าย และขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย และร่วมกันปล้นทรัพย์
นายนพเก้า เกษแก้ว ชาวบ้าน หมู่ที่ 12 ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ผู้ต้องขังหลบหนี กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเครื่องขยายเสียงติดรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 11 ต.ค. 61 หรือหลังจากที่ผู้ต้องขังขับรถมาจอดทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เนื่องจากตนมีลูกยังเล็ก เพียงขวบกว่า ๆ จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ปิดบ้าน เฝ้าระวังเสียงสุนัขตลอดทั้งคืน เช่นเดียวกับชาวบ้านคนอื่นที่ต่างกลัวผู้ต้องขังที่ยังหลบหนี บางคนต้องปิดบ้าน ย้ายไปอยู่กับญาติในพื้นที่ อื่น
ทางด้าน มณฑลทหารบกที่ 44 ได้สั่งการให้ พ.ต.สังคม รองมาลี ผู้บังคับชุมประฏิบัติการที่ 1 หมวดรักษาความสงบ กองบัญชาควบคุม มทบ.44 นำกำลัง 1 ชุด 16 นาย ออกพบปะพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อความอบอุ่นใจ

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อำนาจ ทองดี

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.ชุมพร