รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับยังไม่ได้รับรายงานกรณี คสช. แจ้งความแกนนำพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวการทำงาน 4 ปีรัฐบาล ยืนยันตลอดระยะเวลา คสช. เดินหน้าทำงานเต็มที่

18T13:03:34.650Z พ.ค. 2561

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจให้ดำเนินคดีกับแกนนำพรรคเพื่อไทย หลังพรรคเพื่อไทยแถลงข่าว ประเมินการทำงานบริหารแผ่นดินของ คสช. ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ว่า ทางเจ้าหน้าที่มีหน้าที่ตรวจสอบและต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนที่ผ่านมามีพรรคการเมืองแถลงข่าวหลายครั้ง แต่ไม่มีการดำเนินการอาจจะเป็นเพราะว่าไม่พบความผิด ซึ่งเรื่องนี้ขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ เพราะมีหน้าที่ตรวจสอบการกระทำความผิดตามคำสั่ง ของ คสช. พร้อมยืนยันว่าตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ยอมรับว่า ยังไม่ได้รับรายงานในกรณีดังกล่าว ส่วนสาเหตุการแจ้งความกับตำรวจนั้น อาจเป็นไปได้ว่า เกิดจากการลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล คสช. ขณะที่ครั้งต่อไปพรรคเพื่อไทยจะต้องระมัดระวังการแถลงข่าวหรือไม่นั้น มองว่า ขออย่ากระทำผิดกฎหมาย หรือโจมตีในข้อที่เป็นไปไม่ได้ พร้อมปฏิเสธไม่ทราบว่า การดำเนินคดีครั้งนี้จะนำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่ เพราะว่าเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ คสช. และเรื่องนี้ตำรวจก็ได้ดำเนินการเตือนแล้ว

นอกจากนี้ ยังไม่เชื่อว่า จะทำให้บรรยากาศการเมืองร้อนระอุ จึงขอสื่อมวลชนอย่าถามในประเด็นนี้อีก อีกทั้งที่ผ่านมา คสช. ก็ได้ติดตามการแถลงข่าวของทุกพรรค ที่เกี่ยวข้องกับคำสั่งของ คสช. ไม่เช่นนั้นการออกคำสั่งออกมาจะไม่เกิดประโยชน์ และ คสช.เองก็ทำงานมาถึง 4 ปี หากไม่ดีจริง คสช.ก็คงอยู่ไม่ได้ ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่า หากมีการแถลงข่าวเพื่อชื่นชม คสช.จะไม่ถูกดำเนินการนั้น พลเอก ประวิตร ระบุว่า ตนเองยังไม่เห็นว่ามีใครที่จะแถลงชื่นชม มีแค่บางพรรคที่แถลงข่าวในทางที่สนับสนุนมากกว่าและหากมีการแถลงโจมตีก็ขอให้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่เรื่องที่คิดไปเองว่าจะทำให้ประเทศเกิดอันตราย

ส่วนที่ คสช. จะเชิญพรรคการเมือง เพื่อเข้ามาพูดคุยภายในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อหารือถึงโรดแมปการเลือกตั้ง แต่พรรคเพื่อไทยไม่เข้าร่วมนั้น ยืนยันว่า จะไม่เกิดปัญหา เพราะมีหลายพรรคที่เข้ามาร่วมหารือ แต่ยังไม่ทราบวันนัดหารือที่ชัดเจน ส่วนใครจะเป็นผู้ประสานหลักก็ขอให้ไปถามนายกรัฐมนตรี

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศักดิ์สิทธิ์ ประดับศิลป์ / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย