รมว.พลังงาน มั่นใจว่าราคาปาล์มน้ำมัน จะขยับสูงขึ้น 3.00-3.20 บาทต่อกิโลกรัม หลังจากโรงไฟฟ้าบางปะกง นำน้ำมันปาล์มดิบ 1.6 แสนตัน เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า

07T16:01:20.960Z ธ.ค. 2561

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มั่นใจว่าราคาปาล์มน้ำมัน จะขยับสูงขึ้น 3.00-3.20 บาทต่อกิโลกรัม หลังจากโรงไฟฟ้าบางปะกง นำน้ำมันปาล์มดิบ 1.6 แสนตัน เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า
วันนี้ (7 ธ.ค. 61) นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน นายธวัชชัย จักรไฟศาล รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของโรงไฟฟ้าบางปะกง ได้เดินทางมาพบปะผู้ประกอบการโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มของจังหวัดชุมพร โดยได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม บริษัท ชุมพรอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) ตำบลสลุย อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ก่อนตรวจเยี่ยมลานเท และจุดรับซื้อปาล์มน้ำมันในพื้นที่ โดยมีนายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ให้การต้อนรับ
นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า สืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ กฟผ. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ จากแหล่งผลิตปาล์มสำคัญ เช่น จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี และกระบี่ นำไปเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อลดปริมาณสต็อกส่วนเกิน ให้เกิดความสมดุลระหว่างปริมาณการผลิตและความต้องการใช้นั้น กระทรวงพลังงาน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จึงได้ตกลงที่จะนำน้ำมันปาล์มดิบ จำนวน 160,000 ตัน ไปเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ให้กับโรงไฟฟ้าบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดย กฟผ. จะรับซื้อนำมันปาล์มดิบในราคา 18 บาท วงเงินงบประมาณ 525 ล้านบาท จากผู้ประกอบการโรงสกัดในแหล่งผลิตปาล์ม พื้นที่ภาคใต้ หากดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่กำหนด เชื่อว่าราคาปาล์มดิบจะขยับตัวสูงขึ้น 3.00-3.20 บาทต่อกิโลกรัม
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยคณะ ยังได้เดินทางตรวจเยี่ยมลานเท และจุดรับซื้อปาล์มน้ำมัน ซึ่งมีส่วนสำคัญในคัดกรองคุณภาพ ผลปาล์มดิบ ก่อนเข้าโรงงาน ส่วนราคาการรับซื้อปาล์มดิบ หน้าลานเทของจังหวัดชุมพร ในวันนี้ (7 ธ.ค. 61) รับซื้อ กิโลกรัมละ 2.40-2.80 บาทต่อกิโลกรัม

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อำนาจ ทองดี

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.ชุมพร