กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกับ เอกชน จัดมหกรรมลดราคาสินค้าภายใต้ชื่อรวมใจเพิ่มสุข ลดรับปีใหม่

13T20:09:05.053Z พ.ย. 2560 | เข้าชม : 0

กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกับ เอกชน จัดมหกรรมลดราคาสินค้าภายใต้ชื่อรวมใจเพิ่มสุข ลดรับปีใหม่ ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2560 ถึง 4 มกราคม 2561 คาดจะมีเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือแนวทางการจัดงานลดภาระค่าครองชีพประชาชน ร่วมกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า 15 ราย ผู้ผลิตสินค้า 32 ราย และสมาคมผู้ประกอบการค้า 3 สมาคม ว่า ทางภาครัฐและเอกชนมีข้อตกลงเพื่อจัดมหกรรมลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ภายใต้ชื่อ "รวมใจ เพิ่มสุข ลดรับปีใหม่" ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2560 - 4 มกราคม 2561 ซึ่งเป็นการจัดงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 นำสินค้าลดราคาสูงสุดตั้งแต่ร้อยละ 20 ถึง ร้อยละ 80 สำหรับการจัดมหกรรมในปีนี้จะเน้นสินค้าอุปโภคบริโภค ของใช้ในชีวิตประจำวัน กว่า 10,000 รายการ เช่น น้ำมันพืช ผงซักฟอก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องครัว รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยปีนี้ได้นำสินค้าโอทอป สินค้าชุมชน สินค้าของเอสเอ็มอีเจ้ามาจัดจำหน่ายภายในงานมหกรรมด้วย เพื่อสร้างตลาดและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ และได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าโมเดิ้ร์นเทรด ลดค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เก็บจากผู้ผลิตสินค้า เพื่อให้ราคาสินค้าปรับลดลงได้

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดจากการซื้อขายภายในงานไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่มีมูลค่า 30,000 ล้านบาท และช่วยประหยัดค่าครองชีพได้มากกว่าปีก่อนที่ประหยัดได้ถึง 7,000-8,000 ล้านบาท นอกจากนี้ในส่วนของความคืบหน้าการตรวจสอบห้างสรรพสินค้าที่ประชาชนร้องเรียนว่า พบการปรับราคาสินค้าขึ้น เมื่อใกล้ถึงช่วงมาตรการช็อปช่วยชาติ ทางห้างสรรพสินค้าดังกล่าวได้ชี้แจงว่าเป็นช่วงที่หมดโปรโมชั่น ในส่วนของสินค้าทีวีพอดีตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน แต่มีการนำป้ายมาเปลี่ยนในช่วงเช้าของอีกวัน ส่งผลให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม ทางกรมการค้าภายในได้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเข้มงวด และส่งหนังสือชี้แจงเรื่องการปรับเปลี่ยนป้ายราคาอย่างไม่มีเหตุผลให้ผู้ประกอบการห้างร้านต่างๆ รับทราบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการเอาเปรียบผู้บริโภคในอนาคต

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุภาภรณ์ สุขันทอง

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย