บัวแดงเริ่มบาน คาดปีนี้ชูช่อเต็มผืนน้ำมากกว่า 15,000 ไร่ เตรียมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ปี 60/61 ขณะที่นักท่องเที่ยวแห่จองเรือชมทะเลบัวแดงอุดรธานี คิวแน่นข้ามปี

03T08:57:20.917Z พ.ย. 2560 | เข้าชม : 0

นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่ร่วมประชุมร่วมกับสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี หน่วยห้ามล่าสัตว์หนองหาน-กุมภวาปี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอุดรธานี สมาคมท่องเที่ยวฯ และกลุ่มเรือนำเที่ยวทะเลบัวแดง ณ ท่าเรือบ้านเดียม ตำบลแชแล อำเภอกุมภวาปี เพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดง ปี 2560-2561 ซึ่งกำหนดพิธีบวงสรวงในวันที่ 25 พ.ย. 60
นอกจากนี้ยังได้หารือในประเด็นต่างๆ อาทิ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยว การจัดระเบียบเพื่อความเรียบร้อยและมาตรการความปลอดภัยในการดูแลนักท่องเที่ยว การจัดระเบียบท่าเรือและเกาะดอนหลวง การบริหารจัดการขยะและวัชพืชน้ำ การลดระดับเสียงเครื่องยนต์ของเรือ การบริหารจัดการศูนย์ผลิตภัณฑ์ OTOP การจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทางเลือกและการพัฒนาสินค้าและบริการให้แก่ประชาชนในพื้นที่เพิ่มเติม รวมถึงการศึกษาวิจัยจัดทำแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวทะเลบัวแดง
ด้านนายไพสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจเรือประมงและนำเที่ยวทะเลบัวแดง ท่าเรือบ้านเดียม กล่าวว่า จากการสำรวจบัวแดงในพื้นที่หนองหานกุมภวาปี พบว่ามีดอกบัวแดงเริ่มชูช่อขึ้นเหนือผิวน้ำให้เห็นบางตา กอละ 2-3 ดอก บนพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ โดยจะทยอยออกดอกจนเต็มพื้นที่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป คาดว่าปีนี้จะมีบัวแดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมไม่ต่ำกว่า 15,000 ไร่ ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากระดับน้ำที่สูงขึ้น และธรรมชาติได้รับการฟื้นฟูมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้กลุ่มวิสาหกิจเรือนำเที่ยวทะเลบัวแดง ท่าเรือบ้านเดียม ได้ทำความสะอาดพื้นที่และเตรียมเรือไว้บริการนักท่องเที่ยว จำนวน 155 ลำ แบ่งเป็นเรือใหญ่ 120 ลำ เรือเล็ก 35 ลำ ทุกลำมีเสื้อชูชีพ มั่นคง แข็งแรง ราคาการให้บริการยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรือใหญ่ 8 ที่นั่ง รอบ 30 นาที ราคา 300 บาท และรอบ 50-60 นาที ราคา 500 บาท
ประธานกลุ่มวิสาหกิจเรือนำเที่ยวทะเลบัวแดง ท่าเรือบ้านเดียม กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ทะเลบัวแดงหานกุมวาปี แม้ไม่มีบัวแดงแต่ยังมีธรรมชาติที่กว้างใหญ่ มีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ นักท่องเที่ยวทยอยเข้าชมทะเลบังแดงอย่างต่อเนื่อง วันละ 10-15 เที่ยว วันหยุด 20-30 เที่ยว โดยส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด ที่มาแวะตามเส้นทางท่องเที่ยว เช่น ไปคำชะโนด หรือไปหนองคาย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จองล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 60 ถึง 20 ม.ค. 61 เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวันที่ 31 ธ.ค. 60 ถึง 1 ม.ค. 61 คิวเรือเต็ม ต้องปิดการจอง เพราะต้องสำรองเรือไว้ให้กับนักท่องเที่ยวอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้กลุ่มทัวร์ที่จองแล้วและมาแน่นอน คือ กลุ่มทัวร์ต่างประเทศ ประกอบด้วย จากจีน เวียดนาม ญี่ปุ่น และจาก สปป.ลาว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย เคนสุวรรณ

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.อุดรธานี