สถานตากอากาศบางปู เชิญนักท่องเที่ยวชมนกนางนวลที่อพยพหนีหนาวจากแดนไกล

16 พ.ย. 2560 | เข้าชม : 0

สถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เปิดให้นักท่องเที่ยวชมนกนางนวลที่อพยพหนีหนาวจากแดนไกลมาในช่วงต้นฤดูหนาวของทุกปี ซึ่งขณะนี้มีจำนวนนกไม่ต่ำกว่า 4,000 ตัว และยังมีนกชนิดอื่นที่หาดูได้ยากกว่า 200 สายพันธุ์
ที่บริเวณสะพานสุขตา สถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ นางสาวกัญญรัตน์ เกียรติสุภา ประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ นำคณะเจ้าหน้าที่ ชมนกนางนวล โดยมี ร้อยตรีอิทธิพล นาควิเวก ประชาสัมพันธ์สถานตากอากาศบางปู เล่าให้ฟังว่า ขณะนี้มีนกนางนวลที่อพยพหนีหนาวจากแดนไกลมาช่วงต้นฤดูหนาวของทุกปี ขณะนี้มีจำนวนนกไม่ต่ำกว่า 4,000 ตัว มาโฉบรอบๆ สะพานสุขตา เพื่อกินอาหารที่ชอบจากนักท่องเที่ยว คือ กากหมู ซึ่งเป็นอาหารสุดโปรดของนกนางนวล และยังมีนกชนิดอื่นที่หาดูได้ยากกว่า 200 สายพันธุ์ มาอาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้
นกนางนวลบางปูส่วนใหญ่เป็นนกนางนวลธรรมดา มีถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ทางตอนใต้ของทวีปเอเชียแถบจีน ทิเบต มองโกเลีย แต่ที่มาไกลจากรัสเซียก็มีให้เห็นเหมือนกัน อย่างนกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย แต่จะมาครั้งละไม่กี่ตัวเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่อยากมาดูนกนางนวลที่บางปูต้องมาในช่วงเดือนตุลาคม – พฤษภาคมของทุกปี ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น จนพระอาทิตย์ตกดิน ถ้ามาหลังจากนั้น อดเห็น เพราะพวกมันบินไปนอนที่เกาะสีชัง ตีนของนกนางนวลเป็นพังผืดคล้ายเป็ด ไม่สามารถเกาะต้นไม้ได้ ต้องนอนแถวโขดหินริมฝั่ง ส่วนในช่วงนี้มีประมาณ 4,000 ตัว และจะเพิ่มขึ้นนับหมื่นตัว นกนางนวลที่บินมาที่บางปู จะเริ่มเคยชินกับนักท่องเที่ยว โดยจะมากินกากหมูกับมือ และทำให้นักท่องเที่ยวมีความสนุกสนานที่ได้ถ่ายรูปคู่กับนกนางนวลที่บินโฉบกากหมูแบบใกล้ชิดกันเลย สถานตากอากาศบางปู ขอเชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและถ่ายภาพนกนางนวล ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือนพฤษภาคม 2561 ผู้สนใจสอบถามได้ที่ โทร 02 323 9911 ได้ทุกวัน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธารณา เปี่ยมเจริญ

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ