สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดกระบี่

07T09:15:55.360Z พ.ย. 2561 | เข้าชม : 0

วันที่6 พ.ค. 2561 เวลา 9.55 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์ เบียนนาเล่ กระบี่ 2018 ณ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ จัดโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม จังหวัดกระบี่ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 30 องค์กร ระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562 มีศิลปินต่างชาติและศิลปินไทย จำนวนกว่า 70 คน จาก 33ประเทศ ไปร่วมสร้างสรรค์ผลงาน จำนวน 341 ชิ้นงาน ทำให้จังหวัดกระบี่ทั้งเมืองกลายเป็นเมืองศิลปะ ในแนวคิด "Edge of the Wonderland" หรือ "สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์"
นับเป็นครั้งแรกที่ผลงานศิลปะจัดวางอยู่กลางแจ้งในพื้นที่ทางธรรมชาติหลายพื้นที่ในจังหวัดกระบี่ ที่นอกจากความสวยงามของทะเลที่มีชื่อเสียงแล้ว จังหวัดกระบี่ยังมีสถานที่ทางธรรมชาติที่สวยงามจำนวนมาก ทั้งนี้ เพื่อให้จังหวัดกระบี่กลายเป็นเมืองศิลปะระดับโลก และเป็นจุดหมายการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเส้นทางธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ซึ่งเป็นอุทยานทางทะเลที่มีสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และน้ำตก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 6 หมื่น 5 พันไร่
สำหรับที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการจัดแสดงของงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์ เบียนนาเล่ กระบี่ 2018 อาทิ ชิ้นงานของศิลปินชาวเวียดนามและไทย ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจากตำนานมโนราห์ กินรี (ครึ่งหญิง ครึ่งนก) ในนิทานพื้นบ้านของอินโดนีเซีย ศิลปินทั้งสองจะร่วมกันสร้าง Animal ซึ่งเป็นกลุ่มประติมากรรมรูปสัตว์ต่าง ๆ ที่มีแกนในเป็นรูปร่างของเทพกินรี ส่วนผสมระหว่างมนุษย์และสัตว์เหล่านี้ สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับโลกของสัตว์ที่มีความสำคัญแต่ก็เปราะบาง
ตู้โทรศัพท์สาธารณะและไม้กลายเป็นหิน ผลงานของศิลปินชาวฮ่องกง โทรศัพท์ คือ นวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่เชื่อมโยงผู้คนที่อยู่ห่างไกลกัน ปัจจุบันเมื่อทุกคนใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มากขึ้น ตู้โทรศัพท์สาธารณะจึงกลายเป็นอนุสรณ์ไม่มีประโยชน์ ศิลปินจึงเปลี่ยนตู้โทรศัพท์ล้าสมัย ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการใคร่ครวญ นำตู้โทรศัพท์ไปติดตั้งไว้ใหม่ ในพื้นที่ธรรมชาติที่ห่างไกล แล้วแทนที่โทรศัพท์ด้วยไม้ที่กลายเป็นหิน ซึ่งเป็นประจักษ์พยานของกาลเวลา เพื่อให้เราได้พิจารณาและสื่อสารกับตัวเอง
Letter แนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานมาจากความสนใจในพลังของธรรมชาติ และมุมมองโลกระดับจักรวาล โดยศิลปินชาวญี่ปุ่น ซึ่งตลอดชีวิตการทำงานได้สร้างชื่อเสียงจากการ "ใช้ลมวาด" ในกลศาสตร์ควอนตัม ชีวิตและความตายไม่ต่างกัน นับเป็นจุดยืนเดียวกันกับศาสนาพุทธและพราหมณ์ เขาได้วาดโปสการ์ดด้วยใบไม้และลม ของจังหวัดกระบี่ และส่งโปสการ์ดนี้ไปให้ภรรยา ซึ่งจัดวางกรอบไม้รูปบ้านเอาไว้ในบ่อน้ำแห่งหนึ่งของน้ำตกธารโบกขรณี ปีกเปล่านี้วางลงบนกระดาษ และถูกเขียนขึ้นโดยมีเสียงของละครกินรีประกอบ
ในการนี้ ทรงพระดำเนินไปยังบริเวณสระธารโบกขรณี เป็นจุดชมวิวธารน้ำไหลลอดปากถ้ำ ที่เป็นไฮไลท์ของอุทยานฯ ซึ่งมีพื้นที่บางส่วนเป็นเขาสูงชัน เป็นหน้าผา เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามัน และเป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธาร โอกาสนี้ ทรงวาดภาพ เป็นภาพเพื่อนผีหัวโต โดยผีหัวโตเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของอุทยานฯ
นอกจากนี้ มีสะพานเขาวงกต ผลงานของศิลปินชาวสิงคโปร์ ที่ชอบสร้างความลวงตา เป็นเหมือนเขาวงกตที่ไม่มีกำแพงหรือพรมแดนทางกายภาพ ซึ่งเอาแนวคิดนี้มาจากเส้นทางหลากหลายที่นักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าไปชมน้ำตกธารโบกขรณีได้ ผู้ชม จะได้เผชิญหน้ากับสะพานที่ถูกทิ้งร้างสองสะพาน ในพื้นที่ที่ดูหน้าตาเหมือนกัน เมื่อต้องเจอสะพานนี้ซ้ำ ก็จะได้ความรู้สึกของการเจอสิ่งที่เคยเห็นมาก่อน และตั้งคำถามว่าพวกเขากลับมาที่เดิมหรือไม่ สะพานทั้งสองนี้ จะมีเศษหนังสือพิมพ์จีน ที่มีข่าวเรื่องนักเขียนจีนที่หายตัวไปที่เกาะสุมาตราช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ติดอยู่สะพานทั้งสอง อันเป็นการย้ำเตือนและเชื่อมโยงเหตุการณ์ที่ถูกลืมไปในเขตร้อนอุษาคเนย์ และเชื่อมโยงอุทยานแห่งชาติ ที่มีขอบเขตจำกัดเข้ากับเรื่องเล่าที่เปิดกว้างในบริบทที่กว้างกว่า
เวลา 12.03 น. เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีถวายผ้าพระกฐิน ประจำปี 2561 ณ วัดราษฎร์รังสรรค์ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก ซึ่งสภากาชาดไทย ร่วมกับพุทธศาสนิกชน จัดขึ้น เพื่อนำปัจจัยไปสมทบทุนการบูรณปฏิสังขรณ์หลังคาอุโบสถ หน้าต่าง หน้าบัน ประตูทางเข้าออก ภาพวาดพุทธประวัติภายในอุโบสถ ซุ้มประตูเรือนแก้ว และซุ้มหน้าต่างเรือนแก้ว
วัดราษฎร์รังสรรค์ เดิมชื่อ วัดบ้านอ่าวลึกใต้ต้นประดู่ ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดหลาดใต้ (ตลาดใต้) สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สร้างเมื่อปี 2456 โดยรองอำมาตย์ตรีลาวัณวุฒิกร (เอียด บุรนันท์) ทั้งนี้ เมื่อปี 2516 นายรังสรรค์ บรรณกิจพีรพล นายอำเภอในขณะนั้น ได้อาราธนาพระครูสุเมธีธรรมประสาท (คง ฐิตธมฺโม) จากวัดในอำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา มาเป็นเจ้าอาวาส และเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดราษฎร์รังสรรค์" โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2489 ระหว่างปี 2514 ถึง 2518 ได้รับคัดเลือกให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง และในปี 2535 ได้รับคัดเลือกให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ที่มีผลงานดีเด่น จากกรมศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ปัจจุบัน มีพระครูโสภิตธรรมนิเทศ เป็นเจ้าอาวาส , มีพระสงฆ์ 28 รูป และสามเณร 1 รูป ภายในวัดฯ มีเสนาสนะ อาทิ อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลา 100 ปี กุฏิสงฆ์ ศาลาบูรพาจารย์ และอาคารศูนย์ I.C.T. ชุมชนประจำตำบลอ่าวลึกใต้
โอกาสนี้ พระราชทานของที่ระลึกแก่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงิน โดยมีพุทธศาสนิกชนบริจาคเงินโดยเสด็จพระราชกุศล เพื่อสมทบบูรณปฏิสังขรณ์วัดราษฎร์รังสรรค์ รวม 6,128,048.25 บาท
ข่าวในพระราชสำนัก สทท

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชัยรัตน์ อินทเชตุ

ผู้เรียบเรียง : เกศวรรณ ธนวัฒน์

แหล่งที่มา : หน่วยงานสำนักข่าว