สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเปิดนิทรรศการความสัมพันธ์ 200 ปี ไทย-สหรัฐอเมริกา "เกรท แอนด์ กู๊ด เฟรนด์ส เอ็กซิบิชั่น" (Great and Good Friends Exhibition)

21 มี.ค. 2561 | เข้าชม : 0

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 16.08 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปยังพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง ทรงเปิดนิทรรศการความสัมพันธ์ 200 ปี ไทย-สหรัฐอเมริกา "เกรท แอนด์ กู๊ด เฟรนด์ส เอ็กซิบิชั่น" (Great and Good Friends Exhibition) ซึ่งประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา โดยสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย สถาบันด้านวัฒนธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบ 200 ปีความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ ภายในงานฯ จัดแสดงของขวัญแลกเปลี่ยนระหว่างกันตลอด 200 ปี ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยจัดแสดงมาก่อน และหลายชิ้นไม่เคยจัดแสดงในประเทศไทย เป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์อันลึกซึ้งยาวนานที่เพิ่มพูนขึ้นตามลำดับ
ในการนี้ ทอดพระเนตรนิทรรศการเชิงปฏิบัติการ ซึ่งประยุกต์ใช้สื่อสร้างสรรค์และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา ที่มีจุดเริ่มต้นหลังจากกัปตันเรือชาวอเมริกัน นำสินค้ามาแลกเปลี่ยนกับน้ำตาลที่ท่าเรือบางกอก เมื่อปี 2361 ครั้งนั้น พระยาสุริยวงศ์มนตรี ดิศ บุนนาค เจ้าพระยาคลัง ได้มีจดหมายถึงประธานาธิบดีเจมส์ มอนโร มีเนื้อความกล่าวถึงพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ในการสร้างสัมพันธ์ทางการค้าและพาณิชย์กับสหรัฐอเมริกา นับเป็นการติดต่อทางจดหมายครั้งแรกระหว่างสองประเทศ ต่อมาจึงเกิดเป็นสนธิสัญญาไมตรีและพาณิชย์ ซึ่งเป็นสนธิสัญญาฉบับแรกระหว่างสหรัฐอเมริกากับราชอาณาจักรสยาม เมื่อปี 2376 เขียนเป็นภาษาโปรตุเกส ภาษาทางการทูตที่ใช้ในราชอาณาจักร เนื่องจากสมัยนั้นคนไทยยังไม่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ อันเป็นที่มาของความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของทั้งสองประเทศที่มีการแลกเปลี่ยนกันทั้งด้านการค้า การศึกษา การสาธารณสุข วัฒนธรรม และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน จวบจนปัจจุบัน
จากนั้น ทอดพระเนตรนิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ ซึ่งจัดแสดงของขวัญและสิ่งของในโอกาสต่าง ๆ อันแสดงถึงมิตรภาพที่ดีระหว่างกัน และเอกสารประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา อาทิ พระราชสาสน์ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถึง ประธานาธิบดีแฟรงกลิน เพียร์ซ ปี 2399 ภาพเหมือนประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตัน สันนิษฐานว่าเป็นฝีมือของเรมบรันต์ พีล ของขวัญจากประธานาธิบดีแฟรงกลิน เพียร์ซ ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ปี 2399 ขันถมเงินของขวัญพระราชทาน ที่ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่ประธานาธิบดีเฮอร์เบิร์ต ฮูเวอร์ ปี 2474 เครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานเป็นของขวัญแก่ประธานาธิบดี ดไวท์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ในปี 2503 โดยเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเพียงคนเดียวที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้ นอกจากนี้ มีฉลองพระองค์ครุย ของขวัญประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ แก่สถาบันสมิธโซเนียน ปี 2490 และเสื้อคลุมผ้าไหมขิด ของขวัญพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 แก่นางโรซาลินน์ คาร์เตอร์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ในปี 2523
โอกาสนี้ ได้ทอดพระเนตรนิทรรศการ "งามสมบรมราชินีนาถ" ซึ่งจัดแสดงฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559
ทั้งนี้ นิทรรศการความสัมพันธ์ 200 ปี ไทย-สหรัฐอเมริกา "เกรท แอนด์กู๊ดเฟรนด์สเอ็กซิบิชัน" (Great and Good Friends Exhibition) จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมระหว่างวันที่ 21 มีนาคม ถึง 30 มิถุนายน 2561 ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง
ข่าวในพระราชสำนัก สทท.

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ณฐอร มีสิทธิ์

ผู้เรียบเรียง : อรจินดา บุรสมบูรณ์

แหล่งที่มา : สวท.ตะกั่วป่า จ.พังงา