สดร. เปิดเทศกาลชมดาวรับลมหนาว 2561-2562 อย่างยิ่งใหญ่ เชิญชวนชมดาวทุกเสาร์ตั้งแต่ 3 พฤศจิกายน 2561 นี้

03T19:44:26.993Z พ.ย. 2561 | เข้าชม : 0

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเทศกาลชมดาว รับลมหนาวประจำปี 2561 – 2562 : เปิดฟ้า ตามหาดาว ครั้งที่ 1 เชิญชวนร่วมกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ท่ากลางลมหนาวเคล้าเสียงดนตรี ที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดเทศกาลชมดาว รับลมหนาว ปี 2561 – 2562 : เปิดฟ้า ตามหาดาว ครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นครั้งแรกของกิจกรรมดูดาวในช่วงฤดูหนาวของปีนี้ ท่ามกลางบรรยากาศลมหนาวเคล้าเสียงดนตรีอันไพเราะ สร้างแรงบันดาลใจให้ประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนไทยสนใจวิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมเรียนรู้ดาราศาสตร์รูปแบบต่าง ๆ โดยมีผู้ที่สนใจ นักเรียน นักศึกษา และเยาวชน เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
ด้าน ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า ดาราศาสตร์เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจได้ดีที่สุดปัจจุบันมีการใช้ดาราศาสตร์ในหลักสูตร ในสาระการเรียนรู้สำคัญ ทั้งในระดับประถม และระดับมัธยม การที่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ได้มาเรียนรู้จากประสบการณ์จริง จะเกิดแรงบันดาลใจและรักในวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดจะเรียนรู้ว่าความเป็นไปต่าง ๆ ที่สวยสดงดงาม น่าพิศวงบนท้องฟ้า วิทยาศาสตร์มีคำตอบให้เสมอ
ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น เรียนรู้การดูดาวเบื้องต้น แนะนำการใช้แผนที่ดาว ดูดาวด้วยตาเปล่าบนท้องฟ้าจริงพร้อมแนะนำกลุ่มดาวฤดูหนาวที่น่าสนใจ รวมถึงส่องวัตถุท้องฟ้าแบบเต็มตาผ่านกล้องโทรทรรศน์ อาทิ ดาวอังคาร ดาวเสาร์ เนบิวลา กระจุกดาว เป็นต้น และสามารถบันทึกภาพความสวยงามผ่านสมาร์ทโฟนกลับไปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมถ่ายภาพธีมดาราศาสตร์ ที่ผู้ร่วมงานสามารถถ่ายภาพพร้อมรับภาพถ่ายกลับบ้านเป็นที่ระลึก และลุ้นรับของที่ระลึกสุดพิเศษจากกิจกรรมตอบคำถามดาราศาสตร์ชิงรางวัล ทั้งนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตรียมจัดกิจกรรมดูดาวทุกคืนวันเสาร์ตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป เชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมได้ทุกวันเสาร์ ที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น. พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พิมลกัลย์ เดชะชัย

ผู้เรียบเรียง : กนกพร ประสงค์

แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่