องค์การบริหารส่วนตำบลด่านแม่คำมัน จ.อุตรดิตถ์ เปิดตัวทุ่งดอกกระเจี๊ยบผีเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งกำลังผลิดอกสีเหลืองทองสะพรั่ง ให้นักท่องเทียวได้ชมเป็นแนวยาวเกือบ 11 กิโลเมตร

28T10:25:17.400Z ส.ค. 2561 | เข้าชม : 0

ที่บริเวณบึงมาย พื้นที่ ตำบลด่านแม่คำมัน อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ แก้มลิงเก็บกักน้ำฝนพื้นที่กว่า 7,000 ไร่ พบความมหัศจรรย์ที่สวยงามของธรรมชาติ ในช่วงฤดูฝน คือ “ทุ่งกระเจี๊ยบผี” ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ใบและดอกมีสีเหลืองทองบานสะพรั่งเต็มคันคลองสองข้างถนน ที่มีระยะทางกว่า 11 กิโลเมตร สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่าน จนต้องแวะเวียนลงไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันอย่างคึกคัก เนื่องจากทุ่งดอกกระเจี๊ยบผีที่ขึ้นเป็นบริเวณกว้างแบบนี้ ไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยนัก
นายเวช อ่อนวงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลด่านแม่คำมัน กล่าวว่า ดอกกระเจี๊ยบผี เป็นวัชพืชที่มีความสวยงาม ขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างหนาแน่น ไม่มีพืชอื่นขึ้นแซม จึงมองเห็นเป็นสีเหลืองเกือบเต็มพื้นที่ โดยจะออกดอกช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคมของทุกปี แต่ปีนี้มีจำนวนมากเป็นพิเศษ เพราะฝนตกต้องตามฤดูกาล ประกอบกับช่วงนี้บึงมายมีน้ำอยู่ปริมาณมาก ด้านหลังเป็นทิวเขาสลับซับซ้อน ทำให้ทัศนียภาพบริเวณนี้มีความสวยงามอย่างมาก
สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถมาเที่ยวชมได้ฟรี โดยใช้เส้นทางมุ่งหน้าสู่ อบต.ด่านแม่คำมัน อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ จากนั้นเข้าซอยหมู่ 5 หมู่ 7 ก็จะถึงจุดชมธรรมชาติที่สวยงามของทุ่งกระเจี๊ยบผี

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ยุวรรณ์ดา  พานทอง

ผู้เรียบเรียง : สุนทรี ทับมาโนช

แหล่งที่มา : สวท.อุตรดิตถ์