จังหวัดกาฬสินธุ์ แถลงข่าวการจัดงานประเพณีสงกรานต์ 2561 “สงกรานต์ดีโน่สินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก”

09 เม.ย. 2561 | เข้าชม : 0

วันนี้ (9 เมษายน 2561) เวลา 16.30 น. จังหวัดกาฬสินธุ์ , เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จัดการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีสงกรานต์ หรือ “สงกรานต์ดีโน่สินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก” ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน 2561 ณ วงเวียนไดโนเสาร์ หน้าวัดสว่างคงคา อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งผู้ที่มาร่วมงานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างแต่งกายด้วยชุดผ้าไทยโบราญ พร้อมทั้งสื่อมวลชนหลายแขนงมารอทำข่าวจำนวนมาก ซึ่งก่อนการแถลงข่าวจะมีขึ้นได้มีการแสดงการละเล่นพื้นบ้านของเหล่านักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เช่น การละเล่นมอญซ่อนผ้า , การละเล่นงูกินหาง , การเล่นสะบ้า เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อเป็นอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมวิถีชีวิตแบบไทย สำหรับการแถลงข่าวในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ , นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ , ผู้แทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์
นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ หรือ “สงกรานต์ดีโน่สินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก” ในครั้งนี้มีการเตรียมความพร้อมทุกด้านทั้งด้านสถานที่จัดพื้นที่สำหรับเล่นน้ำสงกรานต์ คือ ถนนข้าวก่ำ โดยเน้นเป็นถนนปลอดเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมเตรียมความพร้อมเรื่องความปลอดภัยอย่างเต็มที่ พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียงให้เดินทางมาท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ กินกุ้ง กินปลา ซื้อผ้าไหมแพรวา ของจังหวัดกาฬสินธุ์
นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยว 5 เมืองรอง ซึ่งจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นหนึ่งในนั้น เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์มีความยินดีขานรับนโยบายอย่างเต็มที่ โดยได้กำหนดพิ้นที่จัดงานประเพณีสงกรานต์ “สงกรานต์ดีโน่สินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก” บริเวณจากหน้าโรงมวยถึงวงเวียนไดโนเสาร์หรือถนนข้าวก่ำ จัดเตรียมทั้งอุโมงน้ำ ไดโนเสาร์พ่นน้ำ ไว้คลายร้อนและยังเตรียมจัดซุ้มอาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวนกว่า 30 ซุ้ม ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังจัดให้มีกิจกรรมสรงน้ำพระ , สรงน้ำอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร ( เจ้าโสมพะมิตร ) เจ้าเมืองคนแรก , สรงน้ำศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และสถานที่สำคัญอื่นๆ นอกจากนั้นยังเตรียมจัดให้มีขบวนแห่สงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมการแสดงดนตรีและการแสดงบนเวทีของนักร้องนักแสดงชื่อดังมากมาย เช่น ตั้ม เดอะสตาร์ , ลาล่า ลูลู่ , เป๊กกี้ ศรีธัญญา , อั่น เดอะสตาร์, แกงส้ม เดอะสตาร์ , เปาวลี พรวิมล เป็นต้น

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชรายุทธ พัฒน์ธรรมรงค์

ผู้เรียบเรียง : ธนิกา เนาวรัชต์

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร