รัฐบาล ชี้แจ้งข้อเท็จจริง กรณีการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อดูแลประชาชนกลุ่มผู้มีรายได้น้อยหลังจากพบว่ามีการบิดเบือนข้อมูล

10 ต.ค. 2560 | เข้าชม : 0

รัฐบาล ชี้แจ้งข้อเท็จจริง กรณีการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อดูแลประชาชนกลุ่มผู้มีรายได้น้อยหลังจากพบว่ามีการบิดเบือนข้อมูล

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด ในฐานะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงถึงกรณีการดูแลประชาชนฐานรากโดยเฉพาะการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อยในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจุบันพบว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์และมีข่าวลือในโลกโซเชียล อาทิ มีกระแสข่าวว่ามีประชาชนบางส่วนนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปขอแลกเป็นเงินสดแทนการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งถือเป็นการใช้บัตรในทางที่ผิด หากประชาชนพบเห็นสามารถแจ้งต่อเจ้าหน้าที่รัฐได้เพื่อให้มีการตรวจสอบต่อไป ขณะเดียวกันยังมีกระแสข่าวว่าการให้เงินผู้มีรายได้น้อยซื้อสินค้าเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อเจ้าสัวนั้น โดยระบุว่าเรื่องนี้เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล พร้อมยืนยันว่าการดำเนินงานของภาครัฐได้พยายามแก้ปัญหาดูแลผู้มีรายได้น้อยให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และต้องการแก้ไขอย่างจริงจัง ซึ่งการดำเนินการโครงการดังกล่าว ไม่ได้เป็นการอุ้มธุรกิจของเจ้าสัว โดยปัจจุบันร้านค้าธงฟ้ามีผู้ประกอบการหลากหลาย ทั้งร้านค้าจากวิสาหกิจชุมชน กลุ่มสถาบันเกษตรกร กลุ่ม SME ที่นับเป็นการนำเงินมาช่วยเหลืออย่างทั่วถึง
นอกจากนี้ ยังพบกระแสข่าวว่าผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่สามารถกู้เงินจากธนาคารได้นั้น ขอชี้แจงว่าผู้ที่มีบัตรสวัสดิการนับเป็นผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อปี หรือต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเดือน โดยตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของธนาคารในการกู้เงินจากสถาบันการเงินจะไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากสถาบันการเงินจะต้องบริหารความเสี่ยงและดูความสามารถในการชำระหนี้ ซึ่งการไม่ได้รับอนุญาตให้กู้ไม่ได้เกิดจากโครงการดังกล่าว ขณะที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้มอบหมายให้ธนาคารของรัฐอย่างธนาคารออมสินเป็นผู้ดูแลสินเชื่อกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ที่ไม่มีหลักประกัน ให้สามารถขอกู้เงินจากธนาคารออมสินผ่านผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ได้

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปัทมา สุทธิประทีป /สวท.

ผู้เรียบเรียง : เพ็ญนภา เข็มตรง

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย