ชาวตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง สืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นถิ่นบุญเดือนสิบ แห่จาดเข้าวัด ที่สืบทอดมาแต่โบราณ อย่างยิ่งใหญ่

17 ก.ย. 2563 | เข้าชม : 135

          ชาวตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง สืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นถิ่นบุญเดือนสิบ แห่จาดเข้าวัด ที่สืบทอดมาแต่โบราณ อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อฟื้นฟูอนุรักษ์ประเพณีเก่าแก่คู่ตำบล และร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ หลังวิกฤติโควิด-19

          วันนี้ (17 ก.ย. 63) ที่วัดโคกยาง ตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ชาวบ้านร่วมกันสืบสานประเพณีพื้นถิ่นบุญเดือนสิบ อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยขบวนแห่จาดเข้าวัด ที่ชาวบ้านสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ

          นายฉัตรชัย ปัตตานี กำนันตำบลโคกยาง เปิดเผยว่า ชาวบ้านตำบลโคกยาง และตำบลคลองลุ อำเภอกันตัง ในช่วงเดือนสิบ หรือวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตามปฏิทินของไทย บรรดาลูกหลานจะกลับบ้านมารวมตัวกัน เพื่อทำบุญให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

          ขณะนั้น เจ้าอาวาสวัดโคกยางในอดีต ที่เป็นที่เคารพนับถือและศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง คือ พ่อท่านด้วน ฐานะจาโร ท่านได้คิดให้ชาวบ้านทำกระจาด โดยมีชาวบ้านมารวมตัวกันด้วยจิตสำนึกถึงบรรพบุรุษ จึงร่วมกันจัดกระจาดสืบทอดกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2473 เป็นต้นมา

          และในปีนี้ชาวบ้านจาก 2 ตำบล 10 หมู่บ้าน จัดกระจาดขึ้นมา 11 กระจาด เพื่อร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นถิ่นไม่ให้สูญหาย ร่วมกันระลึกถึงบรรพบุรุษ ด้วยความสามัคคีความรักที่มีให้กันในชุมชน เปรียบเสมือนการร่วมกันฝ่าอุปสรรค ที่เกิดขึ้นในทุกสถานการณ์ พร้อมกับเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่น ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และร่วมกันสืบสานให้เป็นที่รู้จักต่อไป

          ด้าน นายณัฐนนท์ คงแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโตกยาง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมแห่จาดเข้าวัด สืบสานวัฒนธรรมประเพณีบุญเดือนสิบของชาวตำบลโคกยาง ในครั้ง ถือเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน หลังช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ชาวบ้านต่างได้รับผลกระทบ ซึ่งกิจกรรมบุญเดือนสิบทำให้มีการกระจายรายได้ในชุมชน ด้วยการจับจ่ายซื้อข้าวของและอาหารร่วมงานประเพณี หรือการสังสรรค์ของครอบครัว ที่บุตรหลานได้กลับบ้านมารวมตัวกัน ถือเป็นการสืบสานประเพณีโบราณ และกระตุ้นเศรษฐกิจในคราวเดียวกัน#จังหวัดตรัง #สืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นถิ่นบุญเดือนสิบ #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุนทรี แนบเชย

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.ตรัง