สภาเกษตรกรแห่งชาติ ห่วงพายุ“โนอึล”ทำลายพื้นที่การเกษตรและผลผลิต ส่งข้อมูลตรงสู่เกษตรกรผ่านแอพฯไลน์

17 ก.ย. 2563 | เข้าชม : 128

 นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ห่วงใยเกษตรกรถึงพายุที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยจากการประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ว่า ทราบจากการประกาศเตือนภัยว่าพายุลูกใหม่ “โนอึล” ที่บริเวณทะเลจีนใต้ เคลื่อนตัวมาจากแถบทะเลของประเทศฟิลิปปินส์จะขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนาม ส่งผลให้ประเทศไทยโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกมากขึ้น ปริมาณน้ำมากขึ้น

อีกด้านหนึ่งถือเป็นด้านดีเพราะเกษตรกรเผชิญภัยแล้งมาช้านาน น้ำในเขื่อนเหลือน้อยเต็มที เป็นโอกาสที่จะเติมน้ำในเขื่อนให้มากขึ้น เพิ่มน้ำต้นทุนให้สูงขึ้น ทำให้พี่น้องเกษตรกรมีน้ำเพียงพอในการเพาะปลูกและสามารถเก็บเกี่ยวได้เป็นลำดับต่อไป ด้านภัยธรรมชาติ เช่น เกิดปัญหาน้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม อาจมีผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรในชุมชนพื้นที่ต่างๆ

จึงขอแจ้งเตือนให้เกษตรกรและประชาชนทุกท่านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ติดตามประกาศของทางราชการ และเฝ้าระมัดระวัง จัดเวรยาม อาสาสมัครคอยดูแลเรื่องน้ำและแจ้งเตือนภัยล่วงหน้าเผื่อหลายชั่วโมงเพื่อการอพยพได้ทัน เก็บข้าวของ/สิ่งของมีค่าขึ้นสู่ชั้นบน , ที่สูง


อย่างไรก็ตาม สภาเกษตรกรฯ ได้แจ้งให้ทุกสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดติดตามและส่งข้อมูลสถานการณ์พายุให้เครือข่ายสภาเกษตรกรที่เป็นตัวแทนเกษตรกรในระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ ทั้งประเทศทางกลุ่มไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นช่องทางหนึ่งที่รวดเร็วข้อมูลถึงตัวเกษตรกรได้ทันที

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อรวรรณ วงศาโรจน์

ผู้เรียบเรียง : อรวรรณ วงศาโรจน์

แหล่งที่มา : สำนักข่าว