จังหวัดกำแพงเพชร จัดพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเปิดงานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2563

17 ก.ย. 2563 | เข้าชม : 78

จังหวัดกำแพงเพชร จัดพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเปิดงานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2563


        นางสาวสุพัตรา คล้ายทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงก่อนเปิดงานประเพณีงานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2563 ณ บริเวณศาลหลักเมือง (ข้างวัดพระแก้ว) อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนการจัดพิธีเปิดงานในวันที่ 19 กันยายน 2563 จากนั้น รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร นำพุทธศาสนิกชน สืบสานประเพณีโบราณทำบุญใส่บาตรข้าวต้มลูกโยน พร้อมนำกระยาสารทและกล้วยไข่ถวายพระสงฆ์ เนื่องในเทศกาลสารทไทย ที่วัดพระบรมธาตุ ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญ บรรยากาศวันนี้ถือเป็นวันพระใหญ่ จึงมีพุทธศาสนิกชนมาทำบุญจำนวนมากเต็มลานวัด 

        สำหรับข้าวต้มลูกโยนนั้น พระราชวชิรเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ทำมาจากข้าวเหนียว ซึ่งจะนำมาผัดกับกะทิ คล้ายกับการทำข้าวต้มมัด แต่จะมีขนาดเล็กกว่า ข้าวต้มลูกโยนที่นี่จะใส่กล้วยถั่วดำแล้วนำมาห่อ ซึ่งรูปแบบการห่อจะนำใบเตย หรือใช้ใบมะพร้าว ฯลฯ ทำเป็นกรวยม้วนพันไปจนหุ้มข้าวเหนียวโดยทิ้งชายไว้ จากนั้นจะมัดด้วยตอกก่อนนำไปนึ่งให้สุกอีกครั้ง ในปัจจุบันประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนนับวันจะเลือนหายไป ดังนั้นชาวกำแพงเพชร จึงอนุรักษ์ ฟื้นฟูและส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามเช่นนี้ให้อยู่คู่จังหวัดกำแพงเพชรต่อไป 

        สำหรับพิธีเปิดงานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2563 จะจัดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2563 ตั้งแต่เวลา 15.00 น ณ บริเวณลานโพธิ์ หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร พร้อมชมขบวนแห่รถตกแต่งด้วยกล้วยไข่และผลผลิตทางการเกษตรอย่างสวยงามอลังการ ภายในงานมีนิทรรศการผลงานของรัฐฯ และในเวลา 20.00 น. วันเดียวกันนี้ จะมีพิธีทอดผ้าป่าแถวภายในวัดพระแก้วอุทยานประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งเดียวของประเทศไทย 



ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นิพนธ์ รอดทรัพย์

ผู้เรียบเรียง : นนทพร แก้วกา

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกำแพงเพชร