บรรยากาศเทศกาลประเพณีวันสารทเดือนสิบ ที่ยะลา ชาวพุทธเข้าวัดทำบุญ ร่วมพิธีส่งเปรต คึกคัก ท่ามกลางวิถีชีวิต รูปแบบใหม่ New Normal

17 ก.ย. 2563 | เข้าชม : 112

บรรยากาศเทศกาลประเพณีวันสารทเดือนสิบ ที่ยะลา ชาวพุทธเข้าวัดทำบุญ ร่วมพิธีส่งเปรต คึกคัก ท่ามกลางวิถีชีวิต รูปแบบใหม่ New Normal

          วันนี้ (17 ก.ย. 63) บรรยากาศประเพณีวันสารทเดือนสิบ หรือประเพณีส่งตายาย หรือที่เรียกว่าชิงเปรต ของชาวปักษ์ใต้ ที่ จ.ยะลา โดยที่วัดถ้ำคูหาภิมุข หรือวัดหน้าถ้ำ ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา มีประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธ ทั้งในพื้นที่ จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างพาครอบครัว ญาติพี่น้อง ลูกหลาน พร้อมด้วยข้าวปลาอาหาร ผลไม้ และขนมเดือนสิบ เช่น ข้าวพอง ขนมลา ขนมเจาะหู ข้าวต้ม เข้าวัดทำบุญ เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้กับบรรพบุรุษ ปู่ย่าตายาย ที่ล่วงลับไป

          ทั้งนี้ เนื่องจากยังอยู่ในสถานการณ์ของการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ที่เดินทางมาร่วมทำบุญนั้น ต่างสวมใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งการรักษาระยะห่าง โดยบรรยากาศที่วัดถ้ำคูหาภิมุข จ.ยะลา ในวันนี้ ก็มีความคึกคัก จากประชาชนที่เดินทางเข้ามาร่วมประกอบปรเพณีวันสารทเดือนสิบ ซึ่งนอกจากประเพณีทำบุญแล้ว ยังมีกิจกรรมสำคัญ คือ การขึ้นลานชิงเปรต ซึ่งเป็นกิจกรรมประจำสำหรับการนำข้าวปลาอาหาร ขนมประจำเทศกาลเดือนสิบ และผลไม้ตามฤดูกาล มาร่วมทำบุญอุทิศให้กับบรรพบุรุญ ส่วนหนึ่งมาร่วมวางบนลานชิงเปรต ก่อนที่ทุกคนจะร่วมกันชิงเปรต ตามประเพณีที่ปฏิบัติกันสืบมา
#บรรยากาศเทศกาลประเพณีวันสารทเดือนสิบ ที่ยะลา #สำนักข่าว กรมประชาสัมพพนธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมรัน แมหะ

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.ยะลา