หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป แจ้งความกรณีพบช้างป่าถูกยิงตายในพื้นที่บ้านจือกอ อ.ศรีสาคร

17 ก.ย. 2563 | เข้าชม : 193

หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป แจ้งความกรณีพบช้างป่าถูกยิงตายในพื้นที่บ้านจือกอ อ.ศรีสาคร

          จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ได้รับแจ้งว่า พบซากช้างป่าเพศผู้อายุประมาณ 15 ปี จำนวน 1 ตัว ในพื้นที่บ้านจือกอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส โดยอวัยวะส่วนหัวและปลายหางหายไป และจากการชันสูตรซากช้างพบร่องรอยกระสุนที่มีการสันนิษฐานว่า อาจเป็นการฆ่าเพื่อเอางาไปขาย

          ล่าสุด นายพีรวัฒน์ ดาโอะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป กล่าวว่า ในทางคดีได้มีการเข้าแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจภูธรจะแนะ เพื่อติดตามสืบสวนขยายผลหากลุ่มคนร้าย ขณะที่ ช้างที่ตายได้มีการทำลายซากทั้งหมดแล้ว พร้อมระบุพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป มีช้างป่าอยู่ประมาณ 10 เชือก ที่ผ่านมามักมีช้างป่าเข้ามาในพื้นที่ช่วงหน้าผลไม้ แต่ทางเจ้าหน้าที่และเครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันผลักดันเข้าป่า เพราะหากปล่อยให้มีช้างป่าเข้ามาในพื้นที่บ่อย ๆ จะเกิดความเคยชินดังเช่น เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีช้างป่าเชือกหนึ่งเดินทางเข้ามาในหมู่บ้าน และเดินไปไกลถึงจังหวัดยะลา แล้วเดินกลับมายังถิ่นเดิม แม้จะผลักดันเข้าป่าอย่างไรก็ไม่สำเร็จจนกระทั่งถูกยิงตายที่ตำบลตันหยงมัส เนื่องจากไปรุกล้ำพื้นที่ของชาวบ้าน ดังนั้น ทุกครั้งที่มีช้างป่าเข้ามาในเขตพื้นที่ใด ๆ จะรีบผลักดันเข้าป่าทันที เพื่อไม่ให้คุ้นชินกับการหากินในพื้นที่ ที่มีผลผลิตทางการเกษตรของของชาวบ้าน ส่วนช้างป่าเชือกนี้อาจเป็นช้างที่พลัดหลงมาจากพื้นที่อำเภอจะแนะ

          ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนในทุก ๆ พื้นที่ ที่อยู่ในแนวป่าเขา หากพบเห็นช้างป่า โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อให้เข้าไปผลักดันช้างป่าออกจากพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันช้างป่ามีจำนวนลดลงจึงไม่อยากให้มีการทำร้ายช้างป่า และหากทำเพื่อมุ่งผลประโยชน์ทางธุรกิจถือเป็นความผิดทางกฎหมาย เพราะช้างป่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535


#อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป #แจ้งความกรณีพบช้างป่าถูกยิงตาย #บ้านจือกอ อ.ศรีสาคร #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : กุศลิน สุวรรณโณ

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส