รายงานพิเศษ มหกรรมวัฒนธรรมร่วมใจ รวมไทยสร้างชาติ

11 ก.ย. 2563 | เข้าชม : 455

รายงานพิเศษ มหกรรมวัฒนธรรมร่วมใจ รวมไทยสร้างชาติ          

        กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับศิลปิน และผู้ประกอบการด้านวัฒนธรรม จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมร่วมใจ รวมไทยสร้างชาติ เชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมระหว่างวันที่ 15 - 20 กันยายนนี้                     

                    สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายด้านต่างๆ             กับประเทศไทยและทั่วโลกอย่างมหาศาล ขณะที่รัฐบาล และหลายภาคส่วนได้รวมพลังกันฟื้นฟูและพัฒนาประเทศ  เพื่อสร้างความมั่นคงในทุกๆ ด้าน ให้ประชาชนและทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้ โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมที่สามารถช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบและช่วยสร้างขวัญกำลังใจไปด้วย ดังนั้นกระทรวงวัฒนธรรมจึงมีแนวคิด จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมร่วมใจ รวมไทยสร้างชาติ ระหว่างวันที่ 15 - 20 กันยายน  ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยร่วมมือกับศิลปินแขนงต่างๆ และเครือข่ายด้านวัฒนธรรมทั่วประเทศ จัดกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือเยียวยากลุ่มศิลปินทุกสาขาได้มีกำลังใจสร้างสรรค์ผลงานท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงไปสู่ชีวิตวิถีใหม่ อีกทั้งยังช่วยสร้างความสุขให้แก่ประชาชน                                    

                    นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมงานนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “คนไทยไม่ทิ้งกัน” เพื่อให้ทุกคนได้ผ่อนคลายความตึงเครียดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ยังอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโรค                      

                    "เป็นงานที่กระทรวงวัฒนธรรมในนามของภาครัฐที่เราได้เห็นถึงเรื่องการสนับสนุน และเยียวยาศิลปิน  และช่วยให้เกิดผ่อนคลายจากสภาวะตึงเครียดด้านเศรษฐกิจที่ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ  ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้จัดสนับสนุนกลุ่มอาชีพต่างๆ เยียวยา 5 พันบาทไป อีกทั้งกระทรวงวัฒนธรรมจะมีการลงทะเบียนผู้ประกอบการที่ได้รับการช่วยเหลือ นอกจากนี้ เมื่อสถานการณ์ ผ่อนคลายลง ตัวอย่างจัดกิจกรรมนี้เกิดรายได้และส่งเสริมศิลปินให้มีงานการแสดง ก็อยาก                 จะฝากทุกท่าน การให้กำลังใจและการเดินหน้าสู่สังคมที่จะต้องตระหนึกถึงสุขอนามัยและการพัฒนาบ้านเมืองต่อไป ยึดความภาคภูมิใจและวัฒนธรรมที่งดงาม ผ่านวิกฤติมาได้เพราะวัฒนธรรมไทยที่ดีมีความเอื้อเฟื้อแบ่งปันกัน"                     

                    สำหรับมหกรรมครั้งนี้ มีกิจกรรมและการแสดงที่น่าสนใจมากมาย เริ่มจากพิธีเปิดงานที่วิจิตรตระการตาในวันที่ 15 กันยายนเวลา 16.00 น. มีการแสดงฆ้องกลอง คะนองศึก และการแสดงของเอกชัย ศรีวิชัย และลิเกศรรามน้ำเพชร และในแต่ละวันยังมีการแสดงจากศิลปินชื่อดังทุกๆ สาขา และศิลปินพื้นบ้าน 4 ภาค จาก 9 สมาคม อาทิ วินัย พันธุรักษ์ ผ่องศรี วรนุช  บานเย็น รากแก่น จินตหรา พูนลาภ ต่าย อรทัย ชายเมืองสิงห์ คณะหมอลำ การแสดงหนังตะลุง เพลงพื้นบ้านภาคกลางแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์  การแสดงอุปรากรจีน การแสดงดนตรี กวีศิลป์ รวมมิตรคนร่วมสมัยหัวใจรักชาติ การแสดงนาฎลีลาร่วมสมัย  บริเวณลานกลางแจ้ง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย   นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจำหน่ายสุดยอดผลิตภัณฑ์งานฝีมือคนไทยจากชุมชน และผู้ประกอบการโดยตรงจากทั่วประเทศ อาหารดี อาหารดัง อาหารอร่อยร้าน 100 ปี  ชุมชนบวร On Tour เสน่ห์วิถีไทยใจกลางกรุง อีกทั้งมีการประดับไฟที่สวยงามกว่าหมื่นดวง                      

                    ขณะเดียวในในส่วนภูมิภาคยังมีการจัดมหกรรมวัฒนธรรมสัญจรในภูมิภาคต่างๆ อีกด้วย ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตั้งแต่เวลา 10.00 - 21.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ และลานกลางแจ้งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย   

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : มาลี ไชโย / สวท.

ผู้เรียบเรียง : กัลยา คงยั่งยืน

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย