จังหวัดกระบี่สร้างโรงพยาบาลกายภาพบำบัด ต่อยอดสปาร์น้ำพุร้อนเค็ม เล็งรักษาผู้ป่วยสโตรก (โรคหลอดเลือดสมอง)

11 ก.ย. 2563 | เข้าชม : 835

        นายวิชัย พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการโครงการอมตะเฮลท์แคร์ โรงพยาบาลกายภาพบำบัด น้ำพุร้อนเค็ม เปิดเผยว่า โครงการอมตะเฮลท์เเคร์ (AMATA Healthcare) เป็นก้าวเเรกของโครงการคลองท่อมเฮอริเทจ ซึ่งต่อยอดมาจากการพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนเค็มของจังหวัด ภายในโครงการ AMATA  Healthcare ประกอบด้วย 1.โรงพยาบาลกายภาพบำบัด BRC ขนาด 59  เตียง ซึ่งเป็นศูนย์ฟื้นฟูเฉพาะทางสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ด้วยความพร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์การเเพทย์ครบครันทันสมัย โดยสหวิชาชีพด้านเวชศาตร์ฟื้นฟู ได้เเก่ เเพทย์ พยาบาลวิชาชีพ นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัด นักแก้ไขการพูด นักจิตวิทยา ร่วมกับรวมองค์ความรู้การเเพทย์เเผนไทย เเละการเเพทย์เเผนจีน มาผสมผสานกับน้ำพุร้อนเค็ม ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ซึ่งเรามีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถฟื้นฟูให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke ) กลับไปใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงเดิมที่สุด ซึ่งขณะนี้กำลังก่อสร้างอาคารโรงพยาบาล คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยพร้อมเปิดให้บริการได้ประมาณต้นปี 2564 เริ่มแรกจำนวน 12 เตียง และจะขยายไปจนครบ 59 เตียง จากการเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ต่างชาติรู้จักประเทศไทยมากขึ้นในด้านการสาธารณสุข ซึ่งคาดว่า อมตะ เฮลแคร์ เหมาะสมที่สุดในการรักษาโรคสโตรก ซึ่งปัจจุบันเป็นโรคที่คนไทยเป็นมากลำดับ 2 รองจากโรคมะแร็ง

        ด้าน พว.นิตยา ชไนศวรรย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกายภาพบำบัด บีอาร์ซี และกรรมการโครงการอมตะเฮลท์เเคร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับโครงการคลองท่อมเฮอริเทจได้เริ่มดำเนินการโครงการเเล้วเช่นกันมีที่พัก จำนวน 60 หลัง ควบคู่ไปกับโครงการอมตะ เฮลท์แคร์ ซึ่งจะเสร็จสมบูรณ์ในอีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า ใช้งบลงทุนไปแล้วกว่า 400 ล้านบาทบนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ภายในโครงการฯ มีให้บริการเเช่น้ำพุร้อนเค็ม เพื่อปรับสมดุลให้ร่างกาย เเละคงสภาพร่างกายให้เเข็งเเรงได้ยาวนาน และผ่อนคลายความตึงเครียด พร้อมบ้านพักอาศัยที่ออกแบบเพื่อคนทุกวัยในครอบครัว ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ทุกหลังมีบ่อน้ำพุร้อน เเละมีบริการด้านสุขภาพอย่างใกล้ชิด เช่น การตรวจสุขภาพ โครงการฯ เน้นความยั่งยืน และอยู่ร่วมกับสังคม สร้างชุมชนให้น่าอยู่ รักษาสิ่งเเวดล้อม และสร้างอนาคตให้กับลูกหลานชาว อ.คลองท่อม เเละ จ.กระบี่ ได้มีรายได้ มีงานทำ โดยมีโรงเรียนด็อกเตอร์หนึ่งอินเตอร์เเคร์ กระบี่คัดเลือกเเละฝึกอบรมพนักงานให้อย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้จากการติดตามข้อมูลผู้ป่วยสโสตกในประเทศไทยพบว่าขณะนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปีไม่น้อยกว่า 1 แสนราย

        แหล่งน้ำพุร้อนเค็มตั้งอยู่ หมู่ที่ 8  บ้านห้วยน้ำขาว เป็น 1 ใน 2 แห่งของโลกอีกแห่งอยู่ที่สาธารณรัฐเช็ก โดยมีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดมาจากชั้นใต้ดินตามธรรมชาติ สาเหตุที่มีรสชาติเค็มนั้นเกิดจากการผสมกันของน้ำร้อนและน้ำทะเลในระดับลึกก่อนโผล่พ้นพื้นดินเกิดเป็นน้ำพุร้อน จัดอยู่ในประเภทน้ำพุร้อนเกลือ อุณหภูมิ 40-47 องศาเซลเซียส และบริเวณรอบๆ เป็นพื้นที่ป่าชายเลนตามธรรมชาติ มีบ่อน้ำพุร้อนเค็มกระจายอยู่รอบบริเวณพื้นที่ จำนวน 14 บ่อ โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าน้ำพุร้อนเค็มสามารถรักษาโรคได้ ปัจจุบันได้มีการศึกษาและพัฒนาพื้นที่น้ำพุร้อนเค็ม คลองท่อมเพื่อให้เป็นเมืองสปาต้นแบบ หรือ Spa Town  ขณะที่ภาคเอกชน ได้ขานรับนโยบาย นำมาต่อยอดในเชิงธุรกิจ โดยผุดโครงการ Amata Health care โรงพยาบาลกายภาพบำบัดน้ำพุร้อนเค็ม ขนาด 59 เตียง คาดว่าสร้างเสร็จ พร้อมเปิดให้บริการต้น ปี 2564 เพื่อรองรับผู้ป่วยสโตรก มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีไม่น้อยกว่าปีละ 1 แสนคน

#จังหวัดกระบี่สร้างโรงพยาบาลกายภาพบำบัด #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อำนวย ใจเกลี้ยง

ผู้เรียบเรียง : สุนทรี ทับมาโนช

แหล่งที่มา : สวท.กระบี่