กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จับมือพันธมิตร แก้ปัญหาเนื้อวัวปลอมระบาด หวั่นกระทบผู้บริโภคฮาลาลทั้งในและต่างประเทศ

01 ส.ค. 2563 | เข้าชม : 189

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จับมือพันธมิตร แก้ปัญหาเนื้อวัวปลอมระบาด หวั่นกระทบผู้บริโภคฮาลาลทั้งในและต่างประเทศ 


นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาล เปิดเผยว่า จากที่สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิมได้มาพบหารือเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับปัญหาการระบาดของเนื้อวัวเทียมที่ใช้เนื้อหมูหมักเลือดวัวในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จึงได้เชิญ 10 หน่วยงาน ประชุมหารือเป็นการเร่งด่วนร่วมกัน เนื่องจากความกังวลว่าปัญหาเนื้อวัวปลอมที่ทำจากสุกรกระทบพี่น้องมุสลิมโดยตรงและจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในมาตรฐานฮาลาลโดยเฉพาะผู้ประกอบการกว่า 150,000 ราย ที่ได้มาตรฐานฮาลาลและถ้าไม่จัดการโดยเฉียบขาดเร่งด่วนจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกอาหารของประเทศไทยโดยเฉพาะกลุ่มประเทศมุสลิม 2,000 ล้านคน

ขณะที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รายงานว่ามีการส่งตัวอย่างมาให้วิเคราะห์ 42 ตัวอย่าง ทั้งที่เป็นเนื้อสดและปรุงเป็นอาหารปนเนื้อวัวปลอมขายในโรงเรียน ผลปรากฎว่า เป็นเนื้อวัวปลอมที่ทำจากเนื้อหมูหมักเลือดวัว 70% ส่วนตัวอย่างที่ขายผ่านออนไลน์เป็นเนื้อวัวปลอม 100% และมีเชื้อโรคเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค จึงมีการตั้งคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาลเป็นการเฉพาะ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ซึ่งที่ประชุมสรุปแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเริ่มเดินหน้า 5 มาตรการเร่งด่วน ได้แก่ มาตรการสื่อสารเตือนภัยผู้บริโภค มาตรการป้องปรามผู้ค้า  มาตรการปราบปรามผู้กระทำผิด  มาตรการส่งเสริมมาตรฐานฮาลาล และมาตรการตรวจสอบย้อนกลับ(Tracebility)จากโรงฆ่าสัตว์ถึงผู้บริโภคสร้างความเชื่อมั่น

นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับมาใช้ในการจัดการปัญหาดังกล่าวด้วย


 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นฤนาถ แข็งขัน

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย