นักศึกษาไทยจากปากีสถาน 34 ราย เดินทางถึงจังหวัดยะลา แล้ว สาธารณสุขจังหวัดยะลา เผย เจ้าหน้าเตรียมมาตราการตรวจคัดกรอง เข้มข้น

30 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 244

          วันนี้ (30 มี.ค. 63) นักศึกษาไทยจากปากีสถาน จำนวน 34 ราย ได้เดินทางถึงจังหวัดยะลา เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา โดยรถโดยสารประจำทางแบบเหมา จำนวน 2 คัน จากสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพมหานคร เมื่อผ่านจุดตรวจที่ด่านบ้านคลองทรายใน ตำบลยุโป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ทางเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดยะลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองยะลา ได้นำขบวนรถของนักศึกษาไทยจากปากีสถาน ไปยังศูนย์สังเกตุอาการระดับอำเภอเมืองยะลา ตั้งอยู่ภายในศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขชายแดนภาคใต้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข อำเภอเมือง จังหวัดยะลา (กักตัว 14 วัน) เพื่อทำการตรวจสุขภาพ คัดกรอง หากพบมีภาวะเสี่ยง ก็จะทำการตรวจโรค COVID-19 และคัดแยกนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอต่าง ๆ กลับไปกักตัวเอง 14 วัน ที่ศูนย์สังเกตุอาการระดับอำเภอของตนเอง สำหรับนักศึกษาที่เดินทางกลับมาในครั้งนี้ มีนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาจังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อรับตัวกลับไปกักตัวเอง 14 วันต่อไป

          นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม เปิดเผยว่า นักศึกษาไทยในปากีสถาน ที่เดินทางกลับจังหวัดยะลา ประมาณ 30 กว่าคน ก็จะมีการเตรียมการ มาตรการในดูแลนักศึกษากลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง COVID-19 มีการตรวจสุขภาพเบื้องต้นว่ามีโอกาสเสี่ยง ถ้ามีโอกาสติดเชื้อ ก็จะทำการตรวจ และถ้ามีผลเป็นบวกหรือยืนยัน ก็ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล ถ้าไม่พบการติดเชื้อก็จะเข้าศูนย์สังเกตอาการระดับอำเภอ เพื่อกักตัวเอง 14 วัน ตามภูมิลำเนาของนักศึกษาแต่ละคน ซึ่งมีการเตรียมพร้อมไว้แล้ว เพื่อสังเกตอาการประมาณ 14 วัน ถ้าไม่มีอาการก็สามารถกลับไปอยู่ที่บ้านได้ ประเมินแล้วก็เป็นห่วง ไม่รู้ว่าติดเชื้อมาหรือไม่ การติดเชื้อสามารถแพร่ได้ก่อนมีอาการ

          "...ขอร้องน้อง ๆ การกลับไปที่บ้านมีโอกาสเสี่ยงที่อาจติดคนในครอบครัว ยิ่งเจอผู้สูงอายุที่มีอาการโรคประจำตัว อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง เราต้องสร้างวินัยในกลุ่มที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ประเทศกลุ่มเสี่ยง ถ้าหากเราไม่มีมาตราการที่เข้มข้น เราจะเจอกับโรคนี้อีกยาว กว่าจะกลับมาเป็นปกติก็หลายเดือน ยะลามีการตั้งเป้าเดือนเมษายน และพฤษภาคม หากเรามีวินัย ช่วยกัน ทิศทางต่าง ๆ ของมาตราการที่จังหวัดยะลา คาดการไว้ น่าจะดีขึ้น..." นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม กล่าว
#นักศึกษาไทยจากปากีสถาน 34 ราย #จังหวัดยะลา #สาธารณสุขจังหวัดยะลา #มาตราการตรวจคัดกรอง เข้มข้น #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ยุทธนา จันทร์วิมาน

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา