ปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ คุมเข้มเฝ้าระวังโรคระบาดในม้า หลังพบม้าป่วยตาย 6 ตัว ในพื้นที่ อ.หัวหิน พร้อมสอบสวนควบคุมโรคในรัศมี 2 กม. รอบจุดเกิดโรค

30 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 110

ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คุมเข้มเฝ้าระวังโรคระบาดในม้า หลังพบม้าป่วยตาย 6 ตัว ในพื้นที่อำเภอหัวหิน พร้อมสอบสวนควบคุมโรคในรัศมี 2 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรค

          นายยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้รับรายงานมีม้าป่วยตาย 6 ตัว ในพื้นที่อำเภอหัวหิน ตั้งแต่วันที่ 14-28 มีนาคม 2563 ซึ่งเป็นม้าที่เลี้ยงไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ชายหาดหัวหิน จากการตรวจสอบสถานที่เลี้ยงม้าในซอยเขาพิทักษ์ หมู่บ้านบ่อนไก่ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน พบว่าม้าทั้ง 6 ตัว เป็นกลุ่มม้ารุ่น และม้าโต มีอาการซึม ไม่กินอาหาร ปากบวม ลิ้นบวม เยื่อเมือกเป็นสีคล้ำ กล้ามเนื้อสั่น เดินเซ ไข้สูงในบางตัวและตายหลังจากแสดงอาการภายใน 2 -3 วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างจากม้าที่ป่วยตายส่งวินิจฉัยโรคทางห้องปฏิบัติการ

          เบื้องต้น พบผลเป็นลบต่อโรคเชอร่า หรือพยาธิในเลือด และยังระบุไม่ได้ว่าเป็นการระบาดของโรคกาฬโรคม้าเหมือนเช่นที่พบ ในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ต้องรอผลตรวจยืนยันอีกครั้ง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้ทำการสอบสวนควบคุมโรคในรัศมี 2 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรค เฝ้าระวังอาการของม้าจำนวนกว่า 70 ตัว รวมทั้งให้คำแนะนำเจ้าของม้าในบริเวณดังกล่าว ให้มีการดูแลและป้องกันม้าจากแมลงที่เป็นพาหะนำโรค นอกจากนี้ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพ่นยากำจัดแมลงพาหะนำโรคในม้าแล้ว


#ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ #คุมเข้มเฝ้าระวังโรคระบาดในม้า #อำเภอหัวหิน #สอบสวนควบคุมโรคในรัศมี 2 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรค #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนวัต วงศ์วิริยะวณิช

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.ประจวบคีรีขันธ์