การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย พร้อมเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน – ท่าพระ อย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มีนาคมนี้

29 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 112

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย พร้อมเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน – ท่าพระ อย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มีนาคมนี้ 


นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยถึงความก้าวหน้าการเปิดให้บริการทดสอบระบบเดินรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล หรือสายสีม่วง ส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน – ท่าพระ เสมือนจริงตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา พบว่า ผลการให้บริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประชาชนให้การตอบรับเข้าร่วมทดลองใช้บริการเป็นอย่างดี โดยปัจจุบันความก้าวหน้าของงานและระบบต่างๆ มีความพร้อมแล้ว 

รฟม. และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM พร้อมเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคลช่วงเตาปูน – ท่าพระ อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 30 มีนาคมนี้เป็นต้นไป ถือเป็นการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคลครบทุกสถานีแบบเต็มโครงข่ายของเส้นทาง รวมทั้งสิ้น 38 สถานี รวมระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร 

โดยมีจุดเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟฟ้าสายอื่นๆ รวมถึงระบบขนส่งสาธารณะทางเรือ ล้อ ราง ครอบคลุมพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร อัตราค่าโดยสารสำหรับบุคคลทั่วไป เริ่มต้นที่ 16 บาท และสูงสุด 42 บาทตลอดสาย ในกรณีเดินทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายฉลองรัชธรรม หรือสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – บางใหญ่ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 จะคิดอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 48 บาท จากราคาปกติไม่เกิน 70 บาท รวม 53 สถานี โดยเมื่อผู้โดยสารแตะบัตรหรือเหรียญโดยสารที่ประตูอัตโนมัติแล้ว จะสามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที พร้อมทั้งยังคงส่วนลดพิเศษสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี ที่มีความสูงระหว่าง 91 – 120 ซม. และ ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จะได้รับส่วนลดค่าโดยสารร้อยละะ 50 นักเรียนนักศึกษาที่มีอายุไม่เกิน 23 ปี ได้รับส่วนลดร้อยละ 10 เช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด รฟม. ได้รับขบวนรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินครบทั้ง 54 ขบวนแล้วพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนอย่างเต็มรูปแบบข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นภสร แก้วคำ(2) / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย