จังหวัดเชียงใหม่ เปิดศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ (ส่วนแยก)

29 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 133

            จังหวัดเชียงใหม่ เปิดศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ (ส่วนแยก) เพื่อเร่งดับไฟในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย โดยเร็วที่สุดพร้อมกำชับให้เพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวนเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น 


            ที่ ห้องประชุมชั้น 3 สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ฯ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3, พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผบ.มทบ.33 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5, พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, นายวุฒิชัย โสมวิภาต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และนายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ร่วมกันแถลงข่าวการเปิดศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ (ส่วนแยก) ถึงความคืบหน้าสถานการณ์การเกิดไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา


            ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ ได้บูรณาการทำงานกับทุกภาคส่วน ทั้งส่วนของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำลังทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 33 และกองบิน 41 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ประชาชน และจิตอาสาภัยพิบัติ เข้าดำเนินการดับไฟป่าภาคพื้นดินตลอด 24 ชั่วโมง และยังได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์แบบ MI 17 จากกองทัพบก เฮลิคอปเตอร์ KA-32 จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการระดมเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งจุดที่เกิดส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ป่าที่สูงชัน ยากต่อการเข้าปฏิบัติหน้าที่ จึงได้มีการประชุมและปรับยุทธวิธีในการตอบโต้ เน้นในการลาดตระเวนในพื้นที่ไม่ให้เกิด Hotspot ขึ้นในพื้นที่ หลังจากมีการเข้าปฏิบัติการบริเวณการเผาไหม้ 3 จุดใหญ่ ขณะนี้เหลือเพียงจุดน้ำตกมณฑาธารเพียงจุดเดียวเท่านั้น


            ทั้งนี้ การเปิดศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ (ส่วนแยก) ในวันนี้ ถือเป็นศูนย์บัญชาการแห่งที่ 4 ที่มีขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมี สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ฯ เป็นหลักในการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดเรื่องการเผาป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่สร้างความเสียหายให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงมลพิษที่ทำให้เกิดผลกระทบกับประชาชนและผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่#โควิด19 #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์   #NNT  #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม

ผู้เรียบเรียง : กนกพร ประสงค์

แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่