เทศบาลตำบลหลักหก จังหวัดปทุมธานี เดินหน้าปูพรม พ่นยาฆ่าไวรัสโควิท-19 พร้อมยกระดับการเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

29 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 203

            วันนี้ (29 มีนาคม 2563) เวลา 13.00 น. ที่ วัดรังสิต ตำบลหลักหก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี นายสุทัศน์ ศรีอนันท์ รองนายกเทศมนตรีตำบลหลักหก พร้อมด้วย นางสาว ช่อลัดดา พิทักษ์ทรัพย์ ปลัดเทศบาลตำบลหลักหก พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหลักหก เดินหน้าปูพรมพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิท-19 ภายใต้การอำนวยการของนายสมพงษ์ ศรีอนันต์ นายกเทศมนตรีตำบลหลักหก ที่ยกระดับการเฝ้าระวัง และ การป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิท-19 ในพื้นที่เทศบาลตำบลหลักหก โดยมีเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลหลักหก พร้อมด้วย จิตอาสา เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 60 คน


            โดย พ.ต.ต.ดร.มนต์พิพัฒน์ เอี่ยมจรัส ผู้ทรงคุณวุฒิเทศบาลตำบลหลักหก กล่าวว่า สำหรับการเดินหน้าปูพรมพ่นยาฆ่าเชื้อโควิท-19 ในวันนี้ มีการทำความสะอาดจุดเสียงสาธารณที่มีประชาชนมารวมตัวกันในวัดรังสิต อาทิ ศาลาการเปรียญ ศาลาสวดพระอภิธรรมศพ ห้องน้ำภายในวัด ศาลาริมคลอง และ ถนนสาธารณภายในวัดรังสิต โดยใช้รถดับเพลิงที่มียาฆ่าเชื้อจำนวน 2 คัน ลุยฉีดพ่นพร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ลุยทำความสะอาด กวาด ล้าง เช็ดถู นอกจากนี้ ยังมีทีมเฉพาะกิจที่ใส่ชุดป้องกันเดินหน้าพ่นยาฆ่าเชื้อแบบเข้มข้น ซึ่งนอกเหนือจากการเดินหน้ามาตรการเชิงรุกฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิท-19 แล้ว ทางเทศบาลตำบลหลักหกยังมีการให้ความรู้การป้องกันดูและตนเองให้ปลอดภัยจากไวรัสโควิท-19 สอนตัดเย็บหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน และ สอนทำเจลล้างมือ ซึ่ง 2 กิจกรรมที่จัดขึ้น อยู่ภายใต้มาตรการการป้องกันไวรัสโควิท-19 ไม่ว่าจะเป็นการคัดกรองวัดไข้ ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วย 


            นอกจากกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้แล้ว ทางเทศบาลตำบลหลักหกยังมีการจัดกิจกรรมอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ การตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าเทศบาล สำหรับพนักงานเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงานและประชาชนที่มาติดต่องานทุกคน ร่วมกับคณะอำเภอ ตรวจสอบร้านอาหารในเขตเทศบาลตำบลหลักหก เพื่อให้เป็นไปตามประกาศจังหวัดปทุมธานี ทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยเริ่มจากพื้นที่สาธารณะ เช่น วัด โรงเรียน สนามเด็กเล่น(ซึ่งปิดให้บริการไปแล้ว) ตามแผนงานดำเนินโครงการฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่เทศบาลตำบลหลักหก และ มอบน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้ประชาชนนำไปทำความสะอาดบ้านด้วยตนเอง โดยมีมาตรการป้องกันเชื้อโรค สำหรับผู้มารับน้ำยา คือ จะต้องใส่หน้ากากอนามัย, ยืนห่างกัน 2 เมตร, กดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ, จำกัดเวลาจ่ายน้ำยา ครั้งละ 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการใช้น้ำยา, ไม่อนุญาตให้กลุ่มเสี่ยง มารับน้ำยาเอง อีกด้วย


            ด้าน นางจินตนา พิทักษ์ทรัพย์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สำหรับการ ปูพรม พ่นยาฆ่าเชื้อโควิท-19 ของทางเทศบาลตำบลหลักหก นั้น ทางเทศบาลได้เลือกใช้น้ำยาที่มีคุณภาพสูงจากประเทศเบลเยียม ที่มีสารสำคัญ คือ อัลคิลไดเมทิลเบนซิล แอมโมเนียมคลอไรด์ ซึ่งทางสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา แนะนำว่ามีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิท-19 จึงอยากฝากถึงประชาชนให้เชื่อมันเรื่องความปลอดภัย
#โควิด19 #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์   #NNT  #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชลิต ผิวผ่อง

ผู้เรียบเรียง : กนกพร ประสงค์

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี