ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ ปรับแผนดับไฟป่าในพื้นที่ซ้ำซาก

29 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 171

            ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ ปรับแผนดับไฟป่าในพื้นที่ซ้ำซาก พร้อมใช้อากาศยานขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟในพื้นที่สูงชัน สำหรับส่วนที่ดำเนินการควบคุมไฟได้แล้ว ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้กลับมาเกิดซ้ำอีก


             ที่ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า พร้อมด้วยนายปรมินทร์ วงศ์สุวัฒน์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีการหารือปรับแผนดับไฟป่าในพื้นที่ซ้ำซาก รวมทั้งการนำอากาศยานขึ้นบินโปรยน้ำ เพื่อดับไฟในพื้นที่สูงชันให้เกิดผลอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หลังจากเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้เปิดยุทธการใน 3 แห่ง ประกอบด้วย ยุทธการแหลมสน (ใกล้บ้านม้งดอยปุย) มีเฮลิคอปเตอร์ (KA-32) ของ ปภ.บินโปรยน้ำทางอากาศ ร่วมกับชุดเสือไฟ กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และผู้นำชุมชนในพื้นที่ , ยุทธการบ้านทุ่งโป่ง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง มี เฮลิคอปเตอร์ MI-17 ของกองทัพบก บินโปรยน้ำทางอากาศ ร่วมกับชุดเหยี่ยวไฟ ชุดสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ และผู้นำชุมชนในพื้นที่ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนและเฝ้าระวังในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งทำแนวกันไฟไว้โดยรอบ และในส่วนยุทธการที่อำเภอเชียงดาว บริเวณดอยหลวงเชียงดาว มี เฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพฯ จำนวน 2 ลำ ร่วมกับกำลังเจ้าหน้าที่อุทยาน ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง และชาวบ้านในพื้นที่ ระดมกำลังเข้าไปดับไฟ และทำแนวกันไฟป้องกันไม่ให้เกิดการลุกลามเป็นวงกว้าง ซึ่งมีจุดความร้อนเกิดขึ้นจำนวนมาก


            ล่าสุดเช้าวันที่ 29 มีนาคม 2563 เกิดกลุ่มไฟขึ้นใกล้เคียงในจุดเดิมบริเวณดอยสุเทพ-ปุย ทั้งด้านหน้าน้ำตกมณฑาธาร และสวนเกษตรไซด์ B โดยได้นำเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 2 ลำ ขึ้นบินโปรยน้ำสกัดไฟแล้ว ในส่วนที่ดอยผาดำ ใกล้บ้านม้งดอยปุย และบ้านปง อำเภอหางดง ดำเนินการควบคุมไฟได้แล้ว แต่ยังคงมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก นอกจากนี้ยังพบจุดความร้อนขึ้นใหม่อีก 2 จุด ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์บ้านแม่ขุนห้วยแม่นาไทร ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม ซึ่งอยู่ใกล้กัน ซึ่งจะใช้เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของ ปภ. บินโปรยน้ำขึ้นดับไฟในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อสร้างความชุ่มชื้น และสกัดไม่ให้ไฟลุกลาม โดยต้องอาศัยกำลังภาคพื้นดินที่จะคอยชี้เป้า แล้วประเมินผลว่าตรงจุดหรือไม่ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลปรับแผนการบินให้เกิดประสิทธิภาพ จากนั้นก็จะใช้กำลังภาคพื้นที่เข้าไปดับไฟให้เรียบร้อย ขณะเดียวกันได้ขอกำลังพลจาก มทบ.33 ลงพื้นที่ลาดตระเวน ป้องกัน และช่วยดับไฟป่า ควบคู่กับชุดมวลชน ที่เข้าไปทำความเข้าใจในพื้นที่บ้านม้งดอยปุยและดอยผาดำ และป้องปราบประชาชนตามมาตรการห้ามเผาในที่โล่งเด็ดขาดจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 นี้

#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์   #NNT  #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม

ผู้เรียบเรียง : กนกพร ประสงค์

แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่