จังหวัดเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ยังคงมีค่าเฉลี่ยสูงเกินมาตรฐานที่กำหนด

29 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 152

            จังหวัดเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์สีส้มและสีแดง มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่หนาแน่น ผู้ว่าฯ เตือนประชาชนสวมหน้ากากอนามัยและงดกิจกรรมกลางแจ้ง 


            นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยง และประชาชนทั่วไปให้สวมหน้ากากอนามัย และงดกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิดในระยะนี้ เนื่องจากคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีค่าฝุ่นละอองขนาเล็ก PM 2.5 เฉลี่ยสูงเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ จากการตรวจสอบคุณภาพอากาศผ่านแอปพลิเคชัน Air CMI ในช่วงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 29 มีนาคม 2563 อำเภอที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มากที่สุด 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสะเมิง อำเภอฝาง และอำเภอแม่แตง นอกจากนั้นส่วนใหญ่จะมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก อยู่ในเกณฑ์สีส้ม และสีแดง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และมีเพียง 2 อำเภอ ที่มีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์สีเขียว ได้แก่ อำเภอฮอด และอำเภอดอยหล่อ ซึ่งศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานจุด Hotspot เช้าวันที่ 29 มีนาคม 2563 พบจุด Hotspot จำนวน 398 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 145 จุด ป่าอนุรักษ์ 234 จุด เขต สปก. 6 จุด ชุมชนและอื่นๆ 12 จุด พื้นที่เกษตร 1 จุด ในพื้นที่ 20 อำเภอ 59 ตำบล ซึ่งทางศูนย์บัญชาการ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าลุกลามจากช่วงบ่ายวันที่ 28 มีนาคม 2563 ถึง 39 จุด


            ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟ หน่วยดับไฟป่าเคลื่อนที่เร็ว ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ กรมป่าไม้ ทหาร ตำรวจ อาสาสมัครหมู่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ยังคงเฝ้าระวัง ออกตรวจตรา เข้าดำเนินการลาดตระเวน ให้ไม่เกิด Hotspot ในพื้นที่รับผิดชอบของตน หากพบการกระทำความผิดจะมีการดำเนินการทางกฎหมายอย่างเข้มงวด
 #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์   #NNT  #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม

ผู้เรียบเรียง : กนกพร ประสงค์

แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่