ภาคเหนือค่าฝุ่นยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ในระดับสีแดงกว่า 14 พื้นที่ โดยเฉพาะเชียงใหม่และเชียงราย พบจุดความร้อน (Hotspot) เพิ่มขึ้น

29 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 226

ภาคเหนือค่าฝุ่นยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ในระดับสีแดงกว่า 14 พื้นที่ โดยเฉพาะเชียงใหม่และเชียงราย พบจุดความร้อน (Hotspot) เพิ่มขึ้น


นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ 17 จังหวัดวันนี้ 29 มีนาคม 2563 คุณภาพอากาศมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ระหว่าง 47 - 360 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) ตรวจวัดได้ระหว่าง 80 - 273 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ภาพรวมแนวโน้มค่าฝุ่นละอองยังสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้ 28 มีนาคม 2563 หลังพบจุดความร้อน (Hotspot) เพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและนอกประเทศ 

โดยค่าฝุ่น PM 2.5 และ PM 10 ยังอยู่ในระดับสีแดง 14 พื้นที่ คือ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย , ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ , ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย , ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน , ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ , ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ , ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ , ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา , ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ , ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง , ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง , ต.แม่เมาะ อ.ม่เมาะ จ.ลำปาง , ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน และต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน แล้วยังพบมีค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้มอีก 11 พื้นที่ เนื่องจากภาคเหนือตอนบนสภาพอากาศปิดในตอนกลางคืนต่อเนื่องถึงขณะนี้ ทำให้การระบายฝุ่นละอองเกิดได้น้อยและสะสมขึ้น 

ส่วนภาคเหนือตอนล่างมีลมแรงช่วยให้ฝุ่นระบายตัวได้ดีกว่า ส่งผลให้ลมพัดฝุ่นละอองสะสมเพิ่มเติมในภาคเหนือตอนบนแทน ประกอบกับ พบจุดความร้อน (Hotspot) ในเมียนมา สปป.ลาว และเวียดนามเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อการสะสมของฝุ่นในภาคเหนือตอนบน 9 จังหวัดได้ สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นอย่างมากของจุดความร้อน (Hotspot) ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย จึงต้องเร่งดับไฟและควบคุมไม่ให้เกิดการเผาเพิ่มเติมอีก

ประเทศไทยยังต้องให้ควบคุมการเผาดับไฟในพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง ควบคู่กับเร่งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมืองดเผาเศษกิ่งไม้ - ใบไม้ เศษวัสดุการเกษตรและงดเผาป่าในช่วงประกาศห้ามเผาของจังหวัด เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ด้วย

ขณะนี้ยังพบปัญหาไฟป่าหมอกควันที่เกิดจากการเผาในที่โล่งอยู่ จึงขอความร่วมมือประชาชน งดเผาเชื้อเพลิงทั้งในที่โล่งและในป่า หากพบเห็นการเผาหรือเกิดไฟป่าโปรดแจ้งสายด่วน 1362 สำหรับผู้ใดฝ่าฝืนมาตรการห้ามเผาป่าจะถูกจับกุมดำเนินคดี มีโทษจำคุก 1– 30 ปี หรือปรับตั้งแต่ 10,000 – 3,000,000 บาท โดยผู้ที่ชี้เบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ 5,000 บาท


 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปิยาพรรณ ยังเทียน / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย