สถานการณ์ไฟป่าบนดอยสุเทพ-ปุยเริ่มคลี่คลาย หลังระดมกำลังทุกภาคส่วนเข้าดับไฟตลอด 24 ชั่วโมง

28 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 147

สถานการณ์ไฟป่าบนดอยสุเทพ-ปุยเริ่มคลี่คลาย หลังระดมกำลังทุกภาคส่วนเข้าดับไฟตลอด 24 ชั่วโมง


        นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันไฟป่า ล่าสุดในเช้าวันที่ 28 มีนาคม 2563 มีรายงานการตรวจพบจุดความร้อนจากดาวเทียมเวียร์ในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 518 จุด เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 294 จุด และป่าสงวนแห่งชาติมากถึง 212 จุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง ลาดชัน บางจุดเป็นเหวลึก ยากต่อการที่หน่วยดับไฟภาคพื้นดินเข้าถึง ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าเพื่อควบคุมไฟไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้างได้ ประกอบกับในช่วง 2 – 3 วันที่ผ่านมา มีลมแรงทำให้สะเก็ดไฟถูกลมพัดปลิวข้ามแนวกันไฟที่ทำเพื่อสกัดไฟไว้ ลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งบางจุดเกิดการปะทุขึ้นใหม่ บริเวณจุดแหลมสน (ดอยผาดำ) ใกล้บ้านม้งดอยปุย และขุนช่างเคี่ยน ตำบลสุเทพ

        ด้านศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้เร่งปรับแผนในการดับไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยได้สนธิกำลังกับหน่วยงานทุกภาคส่วน กว่า 200 นาย เร่งดับไฟอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการนำอากาศยานขึ้นบินโปรยน้ำเพื่อดับไฟในพื้นที่สูงชันให้เกิดผลอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งในขณะนี้พบว่าสถานการณ์ไฟป่า เริ่มคลี่คลาย ขณะที่ทีมโดรนจิตอาสาได้บินขึ้นสำรวจบริเวณใกล้กับพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหียะ และจุดบ้างปง อำเภอหางดง หากพบจุดที่เกิดไฟจะแจ้งพิกัดมายังศูนย์บัญชาการฯ จังหวัด เพื่อนำเฮลิคอปเตอร์ MI 17 ของกองทัพบก บินขึ้นโปรยน้ำในจุดดังกล่าว รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวน 3 ลำ ร่วมปฏิบัติการบินโปรยน้ำดับไฟ โดยในช่วงบ่ายเฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะได้เข้าปฏิบัติการบินโปรยน้ำดับไฟเช่นเดียวกัน

        ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนประจำหมู่บ้าน สนธิกำลังฝ่ายปกครอง อปท. ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อุทยาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าดำเนินการลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบของตน ให้ไม่เกิด Hotspot ในพื้นที่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมรายงานผลการปฏิบัติฯให้จังหวัดทราบโดยทันทีข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม

ผู้เรียบเรียง : นนทพร แก้วกา

แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่