จังหวัดเชียงรายประกอบพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อน้ำทิพย์ เตรียมสมโภชเพื่อสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ในประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง 2563

07 มี.ค. 2563 | เข้าชม : 170

            บ่ายวันที่ (7 มีนาคม 2563) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานประกอบพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำทิพย์ วัดพระธาตุดอยตุง หมู่ 2 ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นน้ำสรงพระธาตุดอยตุง เนื่องในประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี พ.ศ. 2563 "2002 ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้าไหว้สา พระธาตุดอยตุง" 

            ในพิธี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประธานในพิธี ฯ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พิธีกรสงฆ์กล่าวคำชุมนุมเทวดา

            พระสงฆ์สวดพระคาถาอัญเชิญน้ำทิพย์ ประธานในพิธีฯ อัญเชิญน้ำจากบ่อน้ำทิพย์บรรจุภาชนะที่เตรียมไว้ พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ก่อนจะอัญเชิญน้ำทิพย์ พร้อมด้วยขบวนน้ำสรงพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เข้าประดิษฐานในวิหารวัดน้อยดอยตุง ก่อนจะประกอบพิธีสมโภชน้ำทิพย์ และเทศน์สวดเบิก ในเวลา 18.00 น. ของวันเดียวกัน

            สำหรับบ่อน้ำทิพย์ วัดพระธาตุดอยตุงแห่งนี้ มีตำนานเล่าขานว่าเทพารักษ์รักษาสถานที่แห่งนี้ได้เนรมิตบ่อน้ำขึ้นมา เพื่อนำไปสรงน้ำพระธาตุดอยตุงในประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ซึ่งน้ำในบ่อจะเป็นน้ำที่ใสสะอาด บริสุทธิ์ แม้มีความลึกเพียง 2 เมตรจากพื้นดิน น้ำทิพย์จากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ จึงถือเป็นเครื่องสักการะสำคัญอีกอย่างหนึ่งในพิธี ซึ่งจะใช้สรงน้ำพระธาตุดอยตุงในวันที่ 8 มีนาคม 2563 นี้ต่อไป


#พิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ #บ่อน้ำทิพย์ #วัดพระธาตุดอยตุง #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เอกชัย ใจมาธิ

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย