SOURCE นวัตกรรมผลิตน้ำจากอากาศ

26 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 484

    ปัญหาภัยแล้งยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่หลายประเทศทั่วโลกก็ประสบกับปัญหาภัยแล้งรุนแรงนี้เช่นเดียวกัน ในระดับความรุนแรงมากน้อยต่างกัน อาทิ ออสเตรเลีย ที่แล้งจนเกิดไฟป่ารุนแรง อัฟริกาใต้ ที่ประสบภัยแล้งจนสัตว์ในซาฟารีตายไปกว่า 1,000 ตัว ซึ่งส่งผลไปยังธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยว เวียดนาม ที่ประสบปัญหาภัยแล้งและน้ำทะเลหนุน และในประเทศไทยเองที่ปีนี้จัดเป็นปีที่แล้งรุนแรงเป็นอันดับ 2 รองจากปี 2522 ในรอบ 60 ปี

    วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “SOURCE” แผงไฮโดรอุปกรณ์สร้างน้ำจากความชื้นในอากาศแห่งแรกและแห่งเดียวของโลก ที่คิดค้นขึ้นโดยบริษัทสตาร์ทอัพในรัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ชื่อว่า Zero Mass Water 

    แผงไฮโดร (Hydropanel) นี้หน้าตาคล้ายกับแผงโซล่าเซลส์ติดบนหลังคาบ้านที่เรารู้จักกัน หลักการทำงานคือจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์พัดให้ลมและไอน้ำในอากาศให้ผ่านเข้ามายังวัสดุดูดความชื้น จากนั้นแปลงไอน้ำที่เก็บรวบรวมไว้เป็นน้ำ แล้วจึงเติมแร่ธาตุแมกนีเซียมและแคลเซียมเพื่อปรับค่า PH และรสสัมผัสที่ดี จากนั้นก็ได้เป็นน้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัย สามารถดื่มได้ทันที ซึ่งในแต่ละขั้นตอนนี้ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์เพียงแหล่งเดียวเท่านั้น เท่ากับว่าการผลิตน้ำจากแผง Hydropanel นี้ใช้เพียงแสงแดดและอากาศเท่านั้น ไม่ต้องต่อไฟฟ้า ไม่ต้องอาศัยโครงสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานใดๆ ก็สามารถผลิตน้ำจากไอน้ำในอากาศเป็นน้ำดื่มสะอาดได้ นับเป็นนวัตกรรมสู้ภัยแล้งสำหรับพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำดื่มที่น่าสนใจไม่น้อย 

    แผง Hydropanel แต่ละแผ่นสามารถผลิตน้ำได้ประมาณ 10 ลิตรต่อวัน และสามารถผลิตน้ำได้ตลอดทั้งปีในทุกสภาพอากาศ แม้ในสภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำและแห้งแล้ง ปัจจุบันติดตั้งแล้วกว่า 35 แห่งทั่วโลก อาทิ โรงเรียนในแอฟริกาใต้ บริษัทผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดในดูไบ ออสเตรเลีย มูลนิธิในอินเดีย โรงพยาบาลในจาไมก้า หรือติดบนหลังคาบ้านของครอบครัวในแคลิฟอร์เนีย และอีกหลายแหล่งทั่วโลก รวมทั้งในประเทศแถบอาเซียน เช่น ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย 

    นอกจากนี้ ทาง Zero Mass Water บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ “SOURCE” ยังอธิบายประโยชน์เพิ่มเติมของวิธีการผลิตน้ำจากอากาศว่านอกจากจะมีเงื่อนไขในการผลิตน้อย คือ ต้องการแค่แสงแดดและอากาศดังที่กล่าวไปแล้ว “SOURCE” ยังเป็นการผลิตน้ำดื่มที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับธรรมชาติ เนื่องจากเป็นการผลิตน้ำจากความชื้นที่จับได้ในอากาศ ไม่มีการขุดเจาะแหล่งน้ำใต้ผิวดิน ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาดินทรุด และมลพิษต่าง ๆ ทั้งจากน้ำ จากดิน จากอากาศก็จะไม่ส่งผลต่อน้ำดื่มสะอาดที่ผลิตได้อีกด้วย

    ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้น อุปกรณ์ “SOURCE” ยังจัดว่ามีราคาค่อนข้างสูงอยู่ โดยแผ่น Hydropanel คู่หนึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ $5,500 - $6,500 หรือราว 170,000 – 200,000 บาท ยังไม่รวมค่าขนส่ง ค่าติดตั้ง ค่าภาษี และค่ารีฟิลแร่ธาตุที่ต้องเปลี่ยนทุก 5 ปี แต่ผลิตน้ำดื่มสะอาดได้วันละ 4 – 10 ลิตร รวมทั้งเป็นน้ำดื่มที่ไม่ต้องใช้ขวดพลาสติก ไม่ต้องขุดเจาะบาดาล ไม่ต้องติดตั้งไฟฟ้า ดังนั้น เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับแล้วก็อาจจะมีความคุ้มค่าในพื้นที่ขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดที่ห่างไกลก็เป็นได้

    “SOURCE” จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาดของโลก ที่นับวันจะทวีความรุนแรงมาขึ้น แต่อย่างไรก็ตามปัญหาภัยแล้งนี้สาเหตุหลัก ๆ เลยมาจากจำนวนป่าไม้ที่ลดลง ทำให้ฝนไม่ตกตามฤดูกาล การดูดซึมน้ำตามธรรมชาติลดลง เกิดทั้งปัญหาอุทกภัย ภัยแล้ง และภัยอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น จะเป็นการดีมากถ้าเราทุกคนร่วมไม้ร่วมมือกันอนุรักษ์ป่าไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างสมดุลตามธรรมชาติให้กลับคืนมา

เรียบเรียงโดย ธัญลักษณ์ ฉิมดี      

    ที่มา: ArchDaily, zeromasswater.com, หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ, Bloomberg, solarquotes.com

............................................................

    ผู้สนใจสามารถขอรับบทความได้ที่ ส่วนการประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ ถนนพระราม ๖ เขตพญาไท กรุงเทพ ๑๐๔๐๐ 

ธัญลักษณ์/พิมพ์  

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประพันธ์ศักดิ์ พุทธชาติ

ผู้เรียบเรียง : สุริยน ตันตราจิณ

แหล่งที่มา : สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์