นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ยืนยัน พิจิตรไม่มีผู้ป่วยโควิท-19 พร้อมแนะนำทุกคนรับผิดชอบสังคมด้วยการเปิดเผยข้อเท็จจริงหากเดินทางกลับจากประเทศที่มีการระบาด

27 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 577

        นายแพทย์ธีระพงษ์ แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จังหวัดพิจิตร ไม่มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิท-19 อย่างที่มีการส่งต่อข่าวกันในโซเซียลมีเดียแต่อย่างใด ทั้งนี้ มีมาตรการควบคุมโรคกรณีมีประชาชนในจังหวัดพิจิตร เดินทางกลับจากประเทศที่เกิดการระบาด โดยผู้เดินทางต้องสังเกตอาการตนเองอยู่ในบ้าน 14 วัน หากมีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก ให้พบแพทย์ที่โรงพยาบาล หรือสำนักงานสาธารณสุขทุกอำเภอ และขอให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมและคนรอบข้างด้วยการเปิดเผยข้อเท็จจริงหากเดินทางไปประเทศที่มีการระบาดด้วย 

        ขณะเดียวกันวันนี้ ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลพิจิตร และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ให้ความรู้เรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโควิท-19 แก่นักเรียนที่โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม โดยชี้แจงสถานการณ์ของโรค การป้องกันการติดเชื้อโรคด้วยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือและใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้องเมื่อต้องอยู่ในที่แออัด หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในประเทศที่มีการระบาดของโรค โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมที่จะถึงนี้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องปฏิบัติตนในการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดและเมื่อกลับต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านเพื่อสังเกตอาการ 14 วัน

        ด้านนายบุญธรรม อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพิจิตรพิทยาคม กล่าวถึงกรณีมีข่าวนักเรียนเดินทางไปประเทศที่มีการระบาดว่า มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียน กลับจากเกาหลีใต้จริง แต่โรงเรียนได้ให้หยุดเรียนจนกว่าจะครบ 14 วัน พร้อมทั้งติดตามสอบถามอาการเป็นระยะไม่พบว่ามีการป่วยแต่อย่างใด


#ยืนยัน พิจิตรไม่มีผู้ป่วยโควิท-19#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ยุวรรณ์ดา พานทอง

ผู้เรียบเรียง : ธัญญารัตน์ ธีรหิรัญวัฒน์

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิจิตร