รายงานพิเศษ : จับตาการเมืองมาเลเซีย หลังมหาธีร์ลาออก (27 ก.พ. 63)

27 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 218

ผู้ประกาศ : สถานการณ์การเมืองในมาเลเซียส่อเค้าวุ่นวาย เมื่อมหาธีร์ โมฮาหมัด ผู้นำที่ทรงอิทธิพลลาออกจากตำแหน่งอย่างกระทันหัน ทำให้มีการคาดการณ์แนวโน้มการเมืองในมาเลเซียไปต่างๆ นานา สถานการณ์จะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงานพิเศษ

ผู้รายงาน : เค้าลางของความวุ่นวายทางการเมืองในมาเลเซียก่อตัวมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่มาชัดเจนเมื่อนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮาหมัด ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ ชาห์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งสื่อท้องถิ่นหลายสำนักรายงานก่อนหน้านี้ว่า พรรคเบอร์ซาตูของมหาธีร์ อาจทิ้งพรรคพีเคอาร์ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลของนายอันวาร์ อิบราฮิม ที่มหาธีร์ประกาศหลังชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2561 ว่าจะถ่ายโอนอำนาจให้เขาหลังอยู่ในตำแหน่ง 2 ปี เพื่อไปจับมือกับพรรคอัมโนและพรรคปาส เพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ และนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน รัฐมนตรีมหาดไทย ซึ่งเป็นประธานพรรคเบอร์ซาตูก็ยืนยันว่า พรรคเบอร์ซาตูได้ถอนตัวออกจากแนวร่วมพรรคปากาตัน ฮาราปัน แล้ว ซึ่งพรรคปากาตัน ฮาราปันเป็นกลุ่มพันธมิตรที่จัดตั้งขึ้นโดยมหาธีร์และนายอันวาร์ เพื่อผนึกกำลังกันจนทำให้สามารถชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2561 และโค่นล้มพรรคอัมโน ที่ปกครองมาเลเซียมายาวนาน 60 ปี ได้สำเร็จ

     ความเคลื่อนไหวในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่นี้ ถือเป็นการหักหลังนายอันวาร์ เนื่องจากรัฐบาลชุดใหม่จะไม่มีนายอันวาร์รวมอยู่ด้วย นั่นก็หมายความว่า นายอันวาร์ถูกกีดกันไม่ให้รับไม้ต่อจากมหาธีร์ เพื่อปกครองประเทศช่วงครึ่งหลังของวาระการครองตำแหน่งผู้นำประเทศวาระ 5 ปีตามที่มหาธีร์ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

    หากจะย้อนดูความสัมพันธ์ระหว่างมหาธีร์กับนายอันวาร์ นายอันวาร์เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีสมัยที่มหาธีร์เป็นผู้นำประเทศเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ถูกมหาธีร์และพรรคของเขาเล่นงานด้วยข้อหาทางเพศ ทำให้นายอันวาร์ต้องถูกจำคุกถึง 2 ครั้ง

    แต่ความเป็นศัตรูกันดังกล่าวได้เปลี่ยนไปกลายเป็นมิตร เมื่อมหาธีร์ลาออกจากพรรค อัมโน แล้วหันมาจับมือกับนายอันวาร์ที่ก็เคยเป็นสมาชิกพรรคอัมโนเช่นกัน เพื่อทำให้ได้เสียงสนับสนุนจนสามารถชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2561 ได้สำเร็จ

    แต่สถานการณ์ล่าสุดที่มีความพยายามทั้งจากสมาชิกพรรคปากาตัน ฮาราปัน และพรรคพีเคอาร์ของนายอันวาร์ เพื่อสกัดกั้นการส่งมอบอำนาจให้แก่นายอันวาร์ตามที่มหาธีร์เคยประกาศไว้ และกีดกันไม่ให้นายอันวาร์มีส่วนร่วมในรัฐบาลชุดใหม่ ก็ทำให้นายอันวาร์และมหาธีร์กลายมาเป็นศัตรูกันอีกครั้ง

    สถานการณ์ยังไม่มีความชัดเจนและนักวิเคราะห์ก็คาดการณ์ทางออกของปัญหาครั้งนี้หลายแนวทาง ซึ่งรวมถึงการประกาศยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่ ขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนเช่นกันว่า มหาธีร์จะอยู่ในตำแหน่งรักษาการณ์นายกรัฐมนตรี ตามที่สมเด็จพระราชาธิบดีได้แต่งตั้งหลังจากที่เขาลาออกจากตำแหน่ง 1 วัน ไปอีกนานเท่าใด

--------------------------------------

พรทิพย์ แสงมหาชัย เหลืองทอง เรียบเรียง

27 กุมภาพันธ์ 2563

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข. พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข.

ผู้เรียบเรียง : พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข. พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข.

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย