กลุ่มวิสาหกิจชุมชนอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เปิด "ฟาร์มจิ้งหรีด" มาตรฐานส่งออก เลี้ยง 32 วัน เก็บขายทำเงินสร้างรายได้ให้กับคนชุมชน

24 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 283

จิ้งหรีดทอด ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นอาหารที่ให้โปรตีนและไขมันสูง ที่บ้านโนนหัน ตำบลโนนหัน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านได้รวมกลุ่มกันขึ้น เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ ภายใต้ชื่อกลุ่มวิสาหกิจชุมชน "ฅนค้นแมลง"

          นางสาวรุจิรา ล่านสกุล อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ที่ 2 ตำบลโนนหัน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ผู้ก่อตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน "ฅนค้นแมลง" เปิดเผยว่า ตนและสามีได้ลองผิดลองถูกในการเลี้ยงจิ้งหรีด ก่อนจะประสบความสำเร็จและก่อตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยตนมีความเชื่อว่าอยากจะเลี้ยงจิ้งหรีดแบบไม่เหมือนใคร พัฒนาต่อยอด สร้างมูลค่าได้อย่างเต็มที่ ที่ผ่านมามีความล้มเหลวหลายครั้ง กว่าจะประสบความสำเร็จใช้เวลากว่า 1 ปี ในการศึกษาเรียนรู้จนประสบความสำเร็จ โดยได้ลองตัดสินใจเลี้ยงแบบฟาร์มปิด ซึ่งได้ผลดีกว่าฟาร์มเปิดเพื่อควบคุมคุณภาพของจิ้งหรีด จนปัจจุบันได้ตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน มีสมาชิก 15 คน มีโรงเรือนเลี้ยงทั้งหมด 7 โรงเรือน สมาชิกทุกคนไม่มีค่าแรง ค่าจ้าง เมื่อมีงานในกลุ่มก็จะช่วยกันทำ จับขายนำเงินมาแบ่งกันใช้ ซึ่งตลาดในปัจจุบันกลุ่มได้มีการส่งออกไปยังต่างประเทศ คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และราชอาณาจักรกัมพูชา และในอนาคตกลุ่มวิสาหกิจชุมชน "ฅนค้นแมลง" ตำบลโนนหัน ยังมีการติดต่อกับลูกค้าที่ประเทศอิตาลี เพื่อส่งจิ้งหรีด ตำบลโนนหัน ออกไปขายอีกด้วย

          และนอกจากนี้กลุ่มฯ ยังมีการวางแผนในการแปรรูปจิ้งหรีดให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ดึงกลุ่มลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศให้มาสนใจรับประทานผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากจิ้งหรีดให้มากขึ้นอีกด้วย โดยโรงเรือน 1 โรง ถ้าเลี้ยง 50 กล่อง จะเก็บจิ้งหรีดขายสร้างรายได้อยู่ที่ 4 ถึง 5 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งรายได้จากการจับขายจะหักเขากองกลาง กลุ่มฯ 2 เปอร์เซ็นต์ ภายในระยะเวลา 32 วัน จะจับขายได้เดือนละ 1 ครั้ง เฉลี่ย 1 กล่องสามารถเก็บจิ้งหรีดได้ 30 กิโลกรัม ซึ่งสามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับสมาชิกเป็นอย่างดี

          นางสาวรุจิรา ล่านสกุล เปิดเผยอีกว่า ในขณะนี้ ทางกลุ่มได้กู้เงินสนับสนุนจาก ธ.ก ส. เพื่อนำมาลงทุนก่อสร้างฟาร์ม ดิ้นรนต่อสู้จนนำพากลุ่มประสบความสำเร็จ ตนอยากให้ภาครัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องลงมาสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนอย่างจริงจัง หาตลาดรับซื้อ แหล่งเงินทุน เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านให้มีอาชีพที่มั่นคง ยั่งยืน ในพื้นที่ของตนเอง และในวันนี้ต้องขอขอบคุณนางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น นางสาวสุพิชา สอนบุญลา พัฒนาการอำเภอชุมแพ พร้อมคณะสื่อมวลชน ที่ได้ลงพื้นที่มาเยี่ยมชมฟาร์ม กลุ่มวิสาหกิจทั้ง 7 แห่งของพวกเรา ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจ

          สำหรับผู้สนใจ หรือกลุ่มวิสาหกิจแห่งใดสนใจเลี้ยงจิ้งหรีดแบบฟาร์มปิด เหมือนกลุ่มวิสาหกิจชุมชน "ฅนค้นแมลง" ของตน สามารถติดต่อเข้ามาขอดูงานได้ ตนพร้อมยินดีเป็นที่ปรึกษาและแนะนำเทคนิคการเลี้ยงอย่างไรให้ประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่
#กลุ่มวิสาหกิจชุมชนอำเภอชุมแพ #จังหวัดขอนแก่น #ฟาร์มจิ้งหรีด มาตรฐานส่งออก #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : คำกลอน บินศรี

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.ชุมแพ