จ.ศรีสะเกษจัดงานบุญข้าวจี่ยักษ์ ของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ

22 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 460

        วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางเป็นประธานเปิดงานแสดงแสงสีเสียงงานบุญข้าวจี่มหัศจรรย์ของดี โพธิ์ศรีสุวรรณ ณ ลานหน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ โดยทีพี่น้องประชาชน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชนร่วมในงาน อย่างคับคั่ง

        โดยกิจกรรมดังกล่าวเริ่มต้นด้วยขบวนแห่ข้าวจี่ยักษ์ เริ่มขบวนจากบริเวณโรงเรียนบ้านจาน ตำบลหนองม้า ผ่านตลาดสดก่อนเข้าสู่บริเวณภายในสถานที่จัดงาน ทั้งนี้นายสมัคร สีหมอก นาอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้นั่งบนหลังช้างแห่นำหน้าขบวน โดยมีขบวนข้าวจี่ยักษ์ที่แต่ละตำบลสร้างจำลองขึ้น พร้อมนางรำจำนวน 1,000 คน ได้แต่งกายในชุดผ้าไหมย้อมมะเกลือและเสื้อไหม ยอมสีจากเปลือกไม้มะดันป่า ซึ่งแสดงเป็นเอกลักษณ์ของชาวโพธิ์ศรีสุวรรณ และร่วมรำประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ 

        นายสมัคร สีหมอก นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นการสร้างพลังสมัครสมานสามัคคีของชาวโพธิ์ศรีสุวรรณ และเป็นการแนะนำการท่องเที่ยวชมของดีแต่ละตำบลของชาวโพธิ์ศรีสุวรรณ โดยเฉพาะเสื้อย้อมสีจากเปลือกมะดันป่าที่กำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วประเทศ

        ด้านนายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนเองรู้สึกตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยพบเห็นนางรำ ที่มีความพร้อมเพรียงกันนับพันคนในครั้งนี้ ขอให้ชาวโพธิ์ศรีสุวรรณได้รักษาประเพณีวัฒนธรรมที่ดีอน่างนี้ให้สืบไป #จ.ศรีสะเกษ จัดงานบุญข้าวจี่ยักษ์ ของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พรหมมาศ

ผู้เรียบเรียง : สุนทรี ทับมาโนช

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ