เมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ เปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แห่งใหม่ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านบ้านเจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์

22 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 479

          วันนี้ (22 ก.พ. 63) ทายาทตระกูลกัลยาณมิตร จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์บ้านเจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์ (เชย กัลยาณมิตร) และงานวางศิลาฤกษ์อนุสาวรีย์ โดยมีนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน มี นายสมเกียรติ พูลสุขเสริม รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ และ ม.ร.ว.ปิยฉัตร ฉัตรชัย ให้การต้อนรับ

          นายชวเรศ กัลยาณมิตร ทายาทตระกูลกัลยาณมิตร เปิดเผยว่า ได้เปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์บ้านเจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์ขึ้น เพื่อเชิดชูเกียรติประวัติของบรรพบุรุษ และเป็นแหล่งเรียนรู้ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ชาติไทยในอดีต ภายในบริเวณบ้านมีสิ่งที่น่าสนใจให้ชม เช่น เรือนไม้สักทองโบราณทรงปั้นหยาแบบผสมผสานยุโรป ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของเจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์ อดีตข้าหลวงใหญ่มณฑลพายัพ อดีตเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยคนที่2 และพระยากัลยาณวัฒนวิศิษฎ์ ซึ่งเป็นบุตรชาย ภายในยังมีเอกสารสำคัญ ที่บันทึกเรื่องราวการบริหารราชการแผ่นดินก่อนพุทธศักราช 2475 และยังมีหนังสือสำคัญ เฟอร์นิเจอร์ ประติมากรรม ข้าวของเครื่องใช้ ภาพถ่ายโบราณ ที่เป็นข้อมูลศึกษาทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์บ้านเจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์ ตั้งอยู่หลังโรงเรียนพนมมาศพิทยากร ตำบลศรีพนมมาศ อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ เป็นต้นไป สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและติดต่อขอเข้าชมได้ที่ Facebook แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ บ้านเจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์ เบอร์โทร 06-3289-5564 โดยเปิดให้บริการทุกวัน#เมืองลับแล #จังหวัดอุตรดิตถ์ #แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แห่งใหม่ #เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านบ้านเจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์ #สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธัญวรรณ จิระโร

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.อุตรดิตถ์