พณ.เปิดใช้ระบบแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ อนุมัติผลการยื่นเร็วกว่ายื่นด้วยตนเอง

24 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 173

        นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้พัฒนาระบบจดแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่เจ้าของผลงานทรัพย์สินทางปัญญาประเภทลิขสิทธิ์ให้สามารถแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการส่งเสริมและคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของไทยให้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ได้แล้วที่เว็บไซต์ copyright.ipthailand.go.th

        ด้านนายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ที่ผ่านมา การแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ ต้องยื่นเอกสารผ่านกรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ โดยการเพิ่มช่องทางการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้สร้างสรรค์ผลงานลิขสิทธิ์แจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ ซึ่งใช้งานง่าย สะดวก ประหยัดเวลาในการเดินทาง สามารถตรวจสอบสถานะได้ตลอด และการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์จะอนุมัติผลการยื่นได้เร็วกว่าการมายื่นด้วยตนเอง และเมื่ออนุมัติแล้ว สามารถขอรับหนังสือแสดงการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ในรูปแบบไฟล์ดิจิทัลได้

        ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-547-4633 หรือสายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร 1368

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เกศวรรณ ธนวัฒน์

ผู้เรียบเรียง : เกศวรรณ ธนวัฒน์

แหล่งที่มา : สำนักข่าว