อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ จัดงานมหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ บวงสรวงปราสาทเก่า เล่าขานประเพณีวิถีจอมพระ

21 ก.พ. 2563 | เข้าชม : 173

อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ จัดงานมหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ บวงสรวงปราสาทเก่า เล่าขานประเพณีวิถีจอมพระ 

            อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ จัดงานมหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ บวงสรวงปราสาทเก่า เล่าขานประเพณีวิถีจอมพระ ซึ่งเป็นงานประจำปีที่รวบรวมประเพณีศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวจอมพระ 

            นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ เป็นประธานเปิด "มหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ บวงสรวงปราสาทเก่า เล่าขานประเพณีวิถีจอมพระ" ในระหว่างวันที่ 20 - 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอจอมพระ ซึ่งเป็นงานประจำปีที่รวบรวมประเพณีศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวจอมพระ โดยจัดให้มีขบวนแห่ของดีวิถีจอมพระอย่างยิ่งใหญ่ และสวยงามตระการตาประกอบด้วย ชุมชน 5 ชนเผ่า ได้แก่ ไทย เขมร กูย จีน และลาวอีสาน เป็นการรวมอัตลักษณ์เด่นของคนในพื้นที่ มาร่วมในขบวนแห่ พร้อมขบวนแห่ปราสาทเก่าจอมพระ ขบวนผ้าไหม ขบวนข้าวหอมมะลิ และขบวนชนเผ่า 5 ชนเผ่า ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอัตลักษณ์และวิถีชีวิตชุมชน 

            นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการนำผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชนคลังสินค้า OTOP สินค้าอินทรีย์ นำมาแสดงและจำหน่ายให้ผู้ร่วมงานได้จับจ่ายและได้เที่ยวชม ส่วนภาคกลางคืนจะมีการแสดงแสงสีเสียงปราสาทจอมพระอโรคยา ซึ่งเป็นการเล่าถึงประวัติความเป็นมาของปราสาทจอมพระ การเดินแบบผ้าไหม การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านของแต่ละตำบลทั้ง 9 ตำบล ซึ่งจากคำขวัญที่ว่า "อำเภอจอมพระเมืองเก่า เล่าลือปราสาทหิน ถิ่นวัฒนธรรม เลิศล้ำผ้าไหม สะอาดสายลำน้ำชี เกษตรอินทรีย์เป็นเลิศ ก่อเกิดข้าวหอมมะลิ" อำเภอจอมพระ ที่มาของชื่อจอมพระ ไม่สามารถค้นหาหลักฐานอ้างอิงได้แน่นอน เป็นแต่เพียงตำนานของชาวบ้านเล่าขานสืบต่อมาว่า เมื่อประมาณ 329 ปีเศษ มีชนเผ่าหนึ่ง ขนานนามตนเองว่า “ส่วย” อพยพมาจากเมืองอัตตะปือแสนปาง มาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนในแถบนี้ โดยได้พบปราสาทหินศิลาแลง ซึ่งมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายใน เมื่อได้พบสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพบูชา ชาวบ้านจึงขนานนามชื่อหมู่บ้านจอมพระ ปราสาทหินดังกล่าว ปัจจุบันถือว่าเป็นปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอจอมพระและจังหวัดสุรินทร์#สุรินทร์ #มหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ #บวงสรวงปราสาทเก่า เล่าขานประเพณีวิถีจอมพระ #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประนนท์ ไม้หอม

ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์